Sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp

Chúng ta, ai cũng có thể cầm rulo để lăn sơn, nhưng để làm việc theo một cách chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR sẽ hướng dẫn bạn cách sơn hoàn thiện một căn phòng theo phong cách chuyên nghiệp

Bạn thực hiện tuần tự việc theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đồ dùng và căn phòng cần sơn.

Xác định căn phòng cần sơn có diện tích là bao nhiêu, hiện trạng căn phòng như thế nào.

Bạn phải đo đạc căn phòng để tính ra số mét vuông sơn từ đó tính lượng sơn cần sử dụng là bao nhiêu ( Gợi ý: Bạn có thể tham khảo ở bài viết: Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà ). Tiếp theo bạn phải xem xét hiện trạng căn phòng của bạn là như thế nào ( Tường mới xây hay là căn phòng cũ đã sử dụng ) để lựa chọn loại sơn phù hợp. Nếu là căn phòng mới với tường mới không bị thấm dột hay rêu mốc thì ta có thể chọn sơn bóng để tiến hành luôn, còn nếu là căn phòng với tường cũ bị thấm dột hay rêu mốc thì ta cần phải xử lý thấm dột trước tiên đã. Nếu tường vữa đã kém thì bạn chỉ có thể dùng sơn mịn, còn tường vữa vẫn chắc mà không bị ẩm bạn có thể sử dụng sơn bóng để sơn.

Chuẩn bị dụng cụ để thi công sơn.

Bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ sau đây: Tấm bạt che sàn, chổi sơn, Rulo lăn sơn, hai cây gậy dài khoảng 2 m và 3 m để cắm rulo lăn phần tường cao và trần, thang chữ A, cây chũi làm sạch tường, bàn bả và dụng cụ bả để sửa tường, băng dính to bản.

Chuẩn bị sơn lót, sơn trắng trần, sơn màu tường, và bột bả.

Sau khi đo đạc và xem xét hiện trạng căn phòng bạn sẽ xác định được căn phòng có thể sử dụng được loại sơn gì ( sơn bóng, hay sơn mịn) với số lượng là bao nhiêu. Bạn cần chuẩn bị sơn lót chống kiềm nội thất, sơn trắng trần và sơn màu nền tường.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm một vài kg bột bả ( nếu là tường mới) hoặc có thể nhiều hơn nếu là tường cũ cần vá víu nhiều.

Dọn dẹp căn phòng và chuẩn bị công việc

Bạn hãy thu dọn đồ đạc chuyển tạm sang phòng khác, hoặc hãy xếp chúng vào giữa căn phòng để lấy chỗ thao tác công việc. Sau đó hãy lấy tấm bạt che lại toàn bộ căn phòng bao gồm cả đồ đạc.

Tiếp theo hãy sử dụng băng dính để dán vào mép chân tường chỗ gạch ốp chân tường hoặc ốp sàn gỗ ( để tránh sơn có thể dính bẩn lên gạch hay phào gỗ chân tường ).

Sắp xếp các dụng cụ thi công sơn vào một khu vực thích hợp để dễ lấy dễ nhớ và không lẫn với đồ dùng khác trong căn phòng.

Bước 2: Tiến hành công việc sửa chữa ( đối với tường cũ hoặc tường mới nhiều khiếm khuyết ), vệ sinh tường vữa.

Bạn hãy dùng bột bả để sửa chữa những chỗ tường vữa đã bị mục ẩm ( tường cũ) hay vá víu những chỗ lồi lõm, các viết xước do trát chưa được.

Tiếp theo là dùng giấy nhám hoặc máy mài chà chuyên dụng để đánh sạch cát còn bán dính tạo độ phẳng nhẵn tương đối. 

Sau đó bạn dùng chổi sạch hoặc máy xịt hơi để quét và thổi sạch bụi bẩn còn bám trên tường.

Dùng máy chà vệ sinh tường trước khi sơn

Lưu ý: Công việc sửa chữa vệ sinh tường là công việc rất quan trọng trong quá trình thi công sơn, nên bạn càng làm cẩn thận thì chất lượng thi công càng cao ( sơn sẽ bám dính tốt hơn cũng như là bề mặt sẽ mịn màng đẹp hơn ).

Bước 3: Thi công sơn.

Trước khi thi công bạn cần phải mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, làm thoáng căn phòng trong quá trình thi công.

Thi công sơn lót chống kiềm nội thất để tạo chân bám dính cũng như bảo vệ lớp sơn phủ khỏi kiềm, muối.

Bạn sử dụng dụng cụ mở nắp thùng hoặc lon sơn, sau đó dùng que khuấy thật đều sơn trong thùng.

- Tiến hành lăn nước đầu tiên

Bạn có thể san trại 1/4 sơn sang một thùng rỗng khác để di chuyển thùng dễ dàng hơn trong quá trình thi công. 

Bạn hãy dùng băng dính dính mép gạch ( phào gỗ) ốp chân tường để tránh sơn giây bẩn ra gạch hay gỗ.

Hãy thấm ướt rulo, chổi và làm ẩm chúng, sau đó lăn thấm đều sơn lên chổi, rulo và tiến hành lăn. Trước tiên hãy dùng chổi quét các góc cạnh tường mà rulo không lăn được rồi sau đó mới dùng đến rulo.

Bạn hãy lăn rulo từ trên xuống rồi từ dưới lên theo hình chữ M hoặc W để sơn được đều và phủ kín tường. Bạn lăn như vậy cho đến khi phủ hết tường.

- Làm mịn tường một lần nữa.

Sau khi sơn lót đã khô, bạn dùng giấy nhám chà qua những hạt cát còn nổi gờ lên, lúc đó tường sẽ được mịn nhẵn hơn rất nhiều. Bạn dùng chổi quét sạch những hạt cát còn bám trên tường.

- Sơn lót nước 2 hoàn thiện.

Bạn sơn lót nước 2 thật đều và lăn dầy dặn cho đến khi tường trắng hẳn không còn chỗ thâm đen nữa.

Sơn trắng trần

Bạn dùng thang chữ A và chổi sơn để sơn các cạnh góc và phào chỉ của trần, sau đó cắm rulo và cây gậy dài rồi tiến hành lăn sơn trắng trần. Sơn trắng trần sẽ được lăn xuống dưới tường khoảng 15 cm (được gọi là cổ trần) thì trần sẽ đẹp và sang trọng hơn. Bạn có thể lăn thêm xuống tường đến 20 cm hoặc hơn để tránh thiếu sau này.

Sơn trắng trần cũng được lăn 2 nước đều và dầy dặn để đảm bảo bền cũng như màu trắng đều đẹp. Nguyên tắc sơn nước trước khô mới được sơn lớp tiếp theo.

Sơn phủ màu hoàn thiện

Sơn trần xong là bạn có thể tiến hành sơn màu phủ hoàn thiện. Bạn hãy mở nắp thùng lon sơn, sau đó dùng que gậy khuấy thật đều trước khi thi công. Bạn có thể trại 1/4 sơn sang thùng khác để cho nhẹ hơn dễ di chuyển trong khi thi công.

Tiếp đến là sử dụng băng dính để dính xung quanh cổ trần, mục đích là khi sơn màu lên đó thì sơn không dính lem lên trần đã được sơn màu trắng.

Thi công sơn màu phủ lớp 1.

Thi công sơn bằng dụng cụ chuyên nghiệp

Dùng chổi quét góc cạnh, mép trần và chân tường.

Bạn dùng thang chữ A và chổi đi quét hết các góc cạnh và nép chỗ dán băng dính tiếp giáp với trần. Và bạn cũng quét chân tường tiếp giáp với gạch (phào gỗ) ốp chân tường.

Bạn dùng rulo tiến hành thi công nước 1. Bạn cắm rulo vào cây gậy rồi lăn từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên theo hình chữ M hặc W, lăn đều che kín hết tường.

Thi công sơn màu phủ lớp 2.

Bạn cũng dùng chổi và rulo lăn quét như vậy cho đến khi thấy màu sơn lên đều, màng sơn dầy dặn thì thôi. Kết thúc việc lăn sơn.

Tháo gỡ băng dính và thu dọn đồ đạc 

Sau khi sơn đã khô cứng (thường là khoảng 6h đến 12h, tùy vào điều kiện thời tiết), bạn có thể gỡ bỏ băng dính ở trần và ở gạch (gỗ) chân tường. Lúc này những phần sơn bị dính lem lên sẽ ở trên phần băng dính, để khi bạn lột bỏ băng dính thì sơn màu ở cổ trần sẽ thẳng đều, còn sơn sẽ không bị giây bẩn lên gạch hay phào gỗ ốp chân tường.

Bạn gỡ bạt trải sàn ra và quét dọn sạch sẽ căn phòng. Lúc này bạn đã có thể kê lại đồ đạc vào vị trí.

Lưu ý: Bạn chỉ làm các việc này sau khi sơn đã khô cứng hẳn

Bước 4: Bảo dưỡng lớp sơn 

Việc bảo dưỡng lớp sơn được thực hiện ngay sau khi thi công xong. Bạn không động chạm vào bề mặt sơn khi sơn còn ướt, sau đó 2, 3 ngày bạn cũng hạn chế động vào mặt sơn vì sơn cần khoảng 5 đến 7 ngày để đông kết hoàn toàn.

Trong thời gian sử dụng, nếu bề mặt sơn có bị bụi bẩn bám vào thì bạn có thể sử dụng vải ẩm để lau chùi sạch, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh dễ làm hư hại bề mặt sơn.

Thường xuyên lau chùi bảo dưỡng sơn khi sử dụng

Trên đây là những hướn dẫn Sơn SEECOLOR cung cấp tới bạn. Chúc bạn sơn nhà đẹp như ý.

Xin trân trọng cảm ơn !

Mời bạn đón đọc các bài viết có liên quan:

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông,

Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà,

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Màu sắc của năm 2020 là màu xanh dương Cổ Điển PANTONE 19 - 4052 Classic Blue,

Nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ,

Màu sơn nhà cho người mệnh mộc,

Màu sơn nhà cho người mệnh thủy,

Màu sơn nhà cho người mệnh kim,

Màu sơn nhà cho người mệnh thổ,

Màu sơn nhà cho người mệnh hỏa,

Chọn màu sơn theo mệnh,

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà,

Thi công sơn nhà hoàn hảo,

Sơn an toàn thân thiện môi trường cho cuộc sống xanh,

Chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản,

Sơn chống thấm màu đa sắc cao cấp....

Tin liên quan

Sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

Ngày đăng 13-11-2021

Khi xây xong một ngôi nhà mới, chúng ta luôn mong muốn ngôi nhà của mình được bền vững và đẹp. 

Ngoài các vấn đề về kết cấu, vật liệu, cũng như kỹ thuật xây dựng, thì sự bền đẹp được thể hiện qua vẻ bên ngoài, và lớp sơn tường là lớp quyết định sự bền đẹp này.

Có rất nhiều thương hiệu sơn trên thị trường. Vì vậy việc lựa chọn một sản phẩm sơn chất lượng tốt đối với người tiêu dùng là không dễ dàng chút nào.

Trong khuôn khổ bài...

Các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng

Ngày đăng 07-11-2021

Một căn phòng được sơn cùng một màu thì sẽ luôn cho bạn một cảm giác rộng thoáng hơn ( so cùng với 1 tone màu ). Tuy nhiên để căn phòng của bạn ấn tượng hơn, bạn vẫn có thể sử dụng thêm 1 đến 2 màu nữa phối hợp để sơn cho phần điểm nhấn trong căn phòng. 

Khi bạn quyết định thêm màu như vậy, nhất thiết bạn cần phải hết sức cẩn thận trong cách sử dụng màu, cũng như khu vực sẽ chọn để sơn màu điểm nhấn.

Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR xin được gợi ý cũng như nêu ra các...

Xu hướng màu sắc năm 2021

Ngày đăng 07-11-2021

Năm 2021 được kỳ vọng là một năm vượt qua mọi khó khăn do dịch bệnh và bất ổn. Cơ quan quản lý màu toàn cầu Pantone đã công bố màu sắc của năm là tập hợp 2 màu Illuminating 17-5104 (vàng tươi) và Ultimate Grey 13-0647 (xám nhẹ), với niềm tin mạnh mẽ rằng ánh sáng mặt trời sẽ mang ấm áp đến cho Thế Giới.

Sơn SEECOLOR cũng muốn gửi tới các bạn những sắc màu tươi sáng mạnh mẽ và đầy ấm áp cho mỗi căn phòng, mỗi ngôi nhà thân yêu của mình.

Cách chọn màu sơn nội thất

Ngày đăng 07-11-2021

Công việc và cuộc sống đầy áp lực làm tổn hại nhiều về sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Đôi khi chúng ta phải cân bằng chúng bằng những lúc thả mình thư thái trong ngôi nhà của mình. Việc lựa chọn một không gian sống đầy năng lượng giúp ích chúng ta trong việc duy trì trạng thái tích cực cũng như một sức khỏe dẻo dai. Ngôi nhà bạn chính là nơi sẽ giúp bạn làm việc đó tốt nhất.

Ngoài những yếu tố về thiết kế,... còn một yếu tố ảnh...

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông

Ngày đăng 17-05-2021

Bề mặt bê tông có đặc tính trơn nhẵn do trên mặt là lớp xi măng có mác cao hơn nhiều so với tường trát. Vì vậy khi sơn lên trên bề mặt thì độ bám dính sẽ rất kém, dễ xảy ra tình trạng sơn không thể bám vào được. Tuy nhiên vẫn có thể khắc phục được tình trạng trên khi bạn sơn trên bề mặt bê tông và tuân thủ theo các bước được hướng dẫn dưới đây.

Màu sắc của năm 2020 là màu xanh dương Cổ Điển PANTONE 19 - 4052 Classic Blue

Ngày đăng 07-11-2021

Màu xanh dương cổ điển PANTONE 19 - 4052 CLASSIC BLUE đã được Viện màu sắc Pantone lựa chọn là màu của năm 2020. Theo đó màu chủ đạo trong các thiết kế của năm 2020 sẽ theo xu hướng màu này. Màu xanh dương cổ điển là màu của bầu trời xanh lúc bình minh, hay của mặt biển bao la sâu thẳm " Đây là một màu xanh yên bình, đầy sự điềm tĩnh và tự tin. Nó kết nối con người lại gần nhau." - Theo Laurie Pressman, Phó chủ tịch Viện màu sắc Pantone chia sẻ.

Như thường lệ Sơn SEECOLOR gửi tới...

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Ngày đăng 17-05-2021

Chọn lựa màu sơn ngoại thất cho ngôi nhà là công việc không dễ dàng, bạn sẽ rất khó chọn cho mình một vài màu sắc trong số hàng nghìn màu sơn. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn tư vấn chọn giúp, hoặc bạn hãy chọn một tone màu chính sau đó chuyên gia sẽ chọn thêm 1 - 2 màu phụ kết hợp cùng với cửa sổ, cửa chính, gạch lát nền, màu ngói, quang cảnh xunh quanh,.... để lên phương án màu phù hợp nhất với ngôi nhà bạn.

Sơn nhà mới đón trung thu 2019

Ngày đăng 07-11-2021

Trung thu 2019 đang đến rồi. Nhà nhà đều hân hoan đón chào không khí ấm áp của ánh trăng vàng. Trung thu cũng là thời điểm nhiều gia đình xây nhà chuẩn bị vào hoàn thiện, cũng là lúc chúng ta nghĩ nhiều về gia đình về tình thân thương. 

Sơn nhà năm 2019 cần lưu ý gì

Ngày đăng 07-11-2021

Năm 2019 là năm kỷ hợi - Bình địa mộc (gỗ đồng bằng), mệnh của năm là mệnh mộc. Mộc là cây cối tốt tươi nhờ nước (Thủy), vì vậy tương sinh là hành Thủy. Năm kỷ hợi rất đặc biệt vì là năm có thiên can và địa chi đều là cuối cùng của vòng tuần hoàn 60 năm mới lặp lại một lần. Làm nhà vào năm kỷ hợi thì các tuổi sau sẽ có lợi hơn: 1943 - Quý Mùi, 1944 - Giáp Thân, 1946 - Bính Tuất, 1950 - Canh Dần, 1952 - Nhâm Thìn, 1959 - Kỷ Hợi, 1962 - Nhâm Dần, 1968 - Mậu Thân, 1971 -...

Xu hướng màu sắc năm 2018

Ngày đăng 17-05-2021

Năm mậu tuất 2018 - Tiên sơn chi cẩu (chó vào trong núi), mệnh là " bình địa mộc " - gỗ đồng bằng. Vì vậy xu hướng màu sắc năm 2018 là màu xanh lá cây, màu xanh dương, màu sắc của sức sống sự tươi mới. Hòa quyện vào thiên nhiên cũng là xu hướng mới trong những năm gần đây. Bạn có thể sử dụng màu xanh dương của bầu trời trong xanh hoặc màu xanh lá cây của cỏ cây cho ngôi nhà thân yêu của mình. Không gian...