Chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản

Bạn đang băn khoăn khi không biết phải xử lý chống thấm tường hay chống thấm nhà vệ sinh như thế nào. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến bạn cách chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản.

Sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể tự tin khắc phục chống thấm dột cho những vị trí dù là khó khăn nhất trong ngôi nhà thân yêu của mình.

Chống thấm là việc làm rất quan trọng trong thi công sơn

Trong các bài viết trước các bạn đã được làm quen với quy trình thi công sơn bả, đó là bước đầu tiên để bạn tìm hiểu về cách sơn nhà được thực hiện như thế nào.

Chống thấm luôn là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm, vì nhiều bạn có nhà bị thấm dột mà chưa biết cách phải khắc phục hay xử lý nhà bị thấm dột triệt để như thế nào. Mặc dù trong chúng ta có nhiều bạn đã phải rất mệt mỏi và khó khăn để xử lý nhà bị thấm dột mà kết quả lại không được như mong đợi, sau đó nhà vẫn bị thấm dột trở lại. Trong bài viết này sơn SEECOLOR xin được giới thiệu chi tiết đến bạn cách chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản để sơn chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Xử lý triệt để các khiếm khuyết trong khi trát hoàn thiện tường đứng hoặc tường và sàn nhà vệ sinh trước khi tiến hành chống thấm

Việc chống thấm của bạn sẽ trở nên vô ích khi bạn không làm thật kỹ bước này. Bước này yêu cầu bạn hoặc người thợ xây phải trát tường thật kỹ với kỹ thuật trát nguội (tức là trát vữa lớp 1 khô xong mới trát lớp 2 hoàn thiện) để giảm thiểu nguy cơ nứt dăm vữa trát, ngoài ra khi trộn vữa trát cũng phải trộn chuẩn theo vữa trát Mác 50# và trát với độ dầy từ 15 đến 20 mm là đạt yêu cầu. Bạn cũng cần lưu ý ở các lỗ giáo thường khi xây xong sẽ được vá vúi lại nên rất dễ ngấm dột từ đó.

Tường trong nhà vệ sinh nơi mặt tiếp xúc nhiều với nước bạn nên ốp bằng gạch ốp tường để hạn chế ngấm dột cũng như rêu mốc sau này. Sàn nhà vệ sinh trước khi lát cũng phải xử lý chống thấm bằng cách pha trộn một lớp vữa chống thấm để láng nền sau đó có thể lăn thêm 2 lớp sơn chống thấm lên rồi mới tiến hành lát nền.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn chống thấm

Bạn hãy vệ sinh thật sạch sẽ tường trước khi chống thấm. Đó là việc bạn sẽ sử dụng các dụng cụ như đá mài, giấy nhám tường, chổi hay máy nén khí áp lực nhằm mục đích là loại bỏ hoàn toàn các hạt cát hay bụi bẩn còn bám trên tường. Khi tường đã được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ giúp lớp sơn chống thấm thẩm thấu sâu vào trong tường và tăng độ bám dính.

Bước 3: Pha trộn sơn chống thấm

- Sơn chống thấm được pha trộn với xi măng theo tỷ lệ 1:1 (sơn chống thấm khi chưa được pha trộn với xi măng chỉ là hỗn hợp chưa hoàn thiện) được thực hiện như sau: Sơn chống thấm pha với xi măng theo nguyên tắc làm đến đâu thì pha đến đó tránh tình trạng hỗn hợp pha để lâu xi măng sẽ bị đóng cục. Nếu là 1 người làm thì khi pha bạn nên chia thùng sơn ra làm 2 phần bằng nhau sau đó cân xi măng và chống thấm theo tỷ lệ 1 kg xi măng với 1 kg sơn chống thấm, bạn nên chọn xi măng nâu vì xi măng nâu sẽ cho màu nâu khi sơn chống thấm và xi măng nâu sẽ tốt hơn là xi măng trắng.

- Cho nước vào xi măng và trộn đều để hỗn hợp đạt đến độ sánh đều sền sệt sau đó mới cho sơn chống thấm vào và trộn đều một lần nữa. Bạn có thể sử dụng sơn chống thấm SEECOLOR WATER PROOF để pha trộn.

Lưu ý: Tuyệt đối không cho trực tiếp xi măng vào sơn chống thấm và ngược lại, vì làm như vậy xi măng sẽ bị vón cục hoàn toàn và không thể dùng được nữa. 

Thi công sơn chống thấm bằng giáo dây

Thi công chống thấm

Bước 4: Thi công sơn chống thấm

Sau khi pha sơn chống thấm là bạn phải tiến hành thi công sơn chống thấm ngay, không được để quá lâu dẫn tới xi măng bị đóng rắn hoặc để lâu sẽ làm giảm mức độ thẩm thấu của chất chống thấm vào tường.

Trong quá trình lăn sơn chống thấm bạn phải lăn đủ 2 nước với nguyên tắc lớp trước khô rồi mới lăn lớp tiếp theo. Và khi lăn bạn phải lấy lu lăn nhấp sục mạnh lên xuống trong thùng để tránh xi măng lắng đọng dưới đáy thùng.

- Chống thấm tường đứng

Khi chống thấm tường đứng chúng ta thường phải sử dụng giáo dây nên trong quá trình lăn và tụt giáo dây bạn hãy cố gắng đảm bảo lăn lớp trước khô rồi mới lăn lớp tiếp theo. Ngoài ra là vần đề về an toàn trong khi thi công chống thấm tường đứng, yêu cầu giáo dây phải chắc chắn và phải có dây đai an toàn kết nối với giáo dây.

- Chống thấm nhà vệ sinh

Khi chống thấm nhà vệ sinh thường khá lâu lớp sơn mới khô để bạn có thể thi công lớp tiếp theo, bạn không nên sử dụng bất kỳ biện pháp nào để làm cho sơn chống thấm nhanh khô, vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của lớp sơn chống thấm đó. Bạn hãy để sơn chống thấm khô hẳn rồi mới ốp lát gạch.

Bước 5: Kiểm tra đánh giá lại quá trình thi công và bảo dưỡng sơn chống thấm

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thi công sơn chống thấm. Ở bước này bạn kiểm tra lại những khu vực lớp sơn còn mỏng hay chưa đều để lăn bổ sung thêm sau đó đánh giá lại bề mặt đã đẹp chưa để kết thúc quá trình lăn. Bạn phải kiểm tra thường xuyên trong 24H để đảm bảo cho sơn chống thấm khô hẳn tránh các điều kiện thời tiết xấu như mưa giông (che chắn cẩn thận khi thi công xong mà trời đổ mưa). Nếu trời quá nóng có thể phun vẩy nước ở mức độ dưỡng ẩm cho bề mặt để bảo dưỡng lớp sơn chống thấm bền chắc hơn.

Một điều quan trọng khi thi công sơn chống thấm là thời tiết: Thời tiết lúc đó quá nóng hoặc quá lạnh và đặc biệt là nồm ẩm hay mưa là bạn không được thi công sơn chống thấm.

Khi thời tiết quá nóng với nhiệt độ ngoài trời quá cao, ánh nắng chiếu trực tiếp vào tường làm bề mặt rất khô và nóng rát. Vào thời điểm đó bạn lăn sơn chống thấm sẽ làm sơn khô ngay lập tức mà chưa kịp thẩm thấu vào tường hoặc sẽ bị tường khô hút kiệt nước dẫn đến tình trạng sơn chống thấm bị cướp nước, sơn chống thấm không thẩm thấu được vào tường và sẽ bị hỏng ngay lúc đó.

Khi thời tiết quá lạnh sẽ làm giảm sự tương tác giữa các chất hóa học trong sơn chống thấm sẽ làm giảm tuổi thọ lớp sơn.

Điều kiện thời tiết lý tưởng để tiến hành sơn chống thấm là trời khô nắng ráo nhiệt độ khoảng từ 25 đến 32 độ C, độ ẩm bề mặt không quá 25%.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được quy trình chống thấm và chống thấm được những nơi bị thấm dột  hay giúp bạn có thể tự tin tự sơn chống thấm cho ngôi nhà thân yêu của mình !.

Tin liên quan

Cách đơn giản để xử lý ngấm dột tường giáp gianh 2 nhà

Ngày đăng 28-02-2023

Có một vấn đề mà các ngôi nhà liền kề ở các thành phố thường xuyên gặp phải là: Tường giáp gianh thường bị ngấm nước mỗi khi trời mưa, làm cho sơn trong nhà bị bong tróc, phồng rộp, ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và sinh hoạt của chủ nhà.

Trong bài viết dưới đây, Sơn SEECOLOR sẽ mách bạn cách đơn giản để khắc phục tình trạng trên, xin mời bạn đón đọc.

Cách sơn lại nhà trên nền sơn bóng cũ

Ngày đăng 06-10-2022

Sơn lại nhà là một công việc tốn nhiều công sức. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR chỉ đề cập đến những khó khăn cụ thể trong việc thi công sơn lại nhà trên nền lớp sơn bóng cũ. Qua đó, Sơn SEECOLOR cũng đưa ra các cách khắc phục để sơn lại trên nền là lớp sơn bóng cũ. Xin mời bạn đón đọc.

Nên sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve bằng sơn mịn hay sơn bóng

Ngày đăng 29-05-2022

Khi bạn muốn sơn sửa lại nhà, đặc biệt là với tường cũ được quét bằng vôi ve lâu năm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn bóng để sơn sửa lại. Tuy nhiên khi sơn sửa lại nhà bạn cần có những lưu ý như sau để đảm bảo cho sơn được bền chắc. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR sẽ giúp bạn cách giải quyết vấn đề nêu trên.

Xử lý triệt để sơn bị bong tróc ở chân tường do ẩm

Ngày đăng 06-06-2022

Chân tường bị ẩm là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến sơn bị bong tróc. Khu vực bị bong tróc thường ở chân tường, do khi thi công xây dựng không có giằng chống ẩm (hoặc giằng chống ẩm không đảm bảo, ...). Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin hướng dẫn bạn cách xử lý triệt để vấn đề nêu trên.

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

Ngày đăng 17-04-2022

Tường bị nứt dăm, nứt chân chim là một nguyên nhân có thể gây loang màu sơn cục bộ tại khu vực đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi màng sơn kém bền vững, theo thời gian bị nứt theo tường. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những tư vấn cần thiết để giải quyết vấn đề trên

3 điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

Ngày đăng 26-03-2022

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng trong hoàn thiện để đưa ngôi nhà vào sử dụng. Có nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên sơn nhà vào lúc nào là hợp lý. Có người thì suy nghĩ để một thời gian cho tường khô hẳn mới sơn, có người thì chờ đến cuối năm, có người thì vội vàng sơn ngay trong khi vừa trát xong tường còn hơi ẩm, .... 

Sau đây là các điều kiện hoàn hảo để bạn có thể sơn nhà, Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn:

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

Ngày đăng 12-02-2022

Năm 2021 qua đi với rất nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 gây ra. Cả thế giới phải thay đổi và thích ứng với muôn vàn khó khăn đó. Màu tím Very Peri 17 - 3938 đã được Cơ quan quản lý sắc màu toàn cầu Pantone chọn là màu của năm 2022.

Lấy cảm hứng từ màu tím Very Peri, sơn SEECOLOR xin giới thiệu với bạn một số lưu ý khi lựa chọn tone màu tím trong việc sơn trang trí nhà cửa.

6 lợi ích từ sản xuất sơn theo công nghệ mới

Ngày đăng 11-02-2022

Công nghệ Phân tán siêu hạt được ERAN COLORS phát triển từ năm 2018 đã đạt được những tiến bộ nổi bật, với việc ra mắt dòng sơn SEECOLOR chất lượng ưu việt, chống lại được các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết nhiệt đới gió mùa tại thị trường Việt Nam.

Công nghệ Phân tán siêu hạt là quá trình sử dụng dẫn xuất kết hợp với phụ gia, cùng nguyên liệu cao cấp mới để ứng dụng trong sản xuất sơn nước, được sơn SEECOLOR nghiên cứu phát triển.

Dưới đây là 6 lợi ích thu được từ...

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Ngày đăng 28-11-2021

Các màu sơn khi đặt cùng nhau sẽ làm nổi bật lên một cách hài hòa, hoặc có thể làm chúng lộn xộn và trông rất kỳ cục, phụ thuộc phần lớn vào cách phối hợp chúng. Trong phối hợp các màu sơn phào chỉ với màu nền chung đều có những nguyên tắc nhất định để thực hiện. Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn 5 nguyên tắc cơ bản chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời để bạn tham khảo.

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.