Nên sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve bằng sơn mịn hay sơn bóng

Khi bạn muốn sơn sửa lại nhà, đặc biệt là với tường cũ được quét bằng vôi ve lâu năm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn bóng để sơn sửa lại. Tuy nhiên khi sơn sửa lại nhà bạn cần có những lưu ý như sau để đảm bảo cho sơn được bền chắc. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR sẽ giúp bạn cách giải quyết vấn đề nêu trên.

Nên sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve bằng sơn mịn hay sơn bóng là câu hỏi thường được đặt ra khi bạn có ý định sơn lại nhà.

Để trả lời cho câu hỏi này bạn cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa sơn mịn và sơn bóng ( mời bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết: So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng ) và hiện trạng tường nhà bạn như thế nào.

- Sơn mịn và sơn bóng đều là sơn nước dạng nhũ tương thẩm thấu kết chuyển thể thủy tinh, về tính chất sơn bóng bám dính tốt hơn sơn mịn. 

- Đối với ẩm ở tường thì các loại sơn đều không chịu được mà sẽ bị phồng rộp bong tróc ra, tùy mức độ ẩm mà bị mặng hoặc nhẹ. 

- Đối với dạng ẩm nhẹ và vừa thì bạn có thể sử dụng phụ gia kháng ẩm Anti-moisture additive để giải quyết một cách đơn giản hơn ( mời bạn tham khảo trong bài viết: Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý ). Còn đối với tường ẩm nặng, sơn bị bong tróc thành từng mảng lớn thì bạn phải có cách ngăn ngừa nước ẩm hiệu quả trước khi thi công sơn ( bạn có thể tham khảo ở bài viết sau Xử lý triệt để sơn bị bong tróc ở chân tường do ẩm ).

Kết luận: Dù là sơn mịn hay sơn bóng thì đều không thể chịu được tường ẩm. Vì vậy khi sơn lại tường cũ, tường vôi ve, điều kiện tiên quyết là phải có các giải pháp phù hợp trước khi sơn, và bạn hoàn toàn vẫn có thể sơn bằng sơn bóng được.

Cần phải vệ sinh cẩn thận tường vôi ve cũ trước khi sơn lại

Cần phải vệ sinh cẩn thận trước khi sơn sửa lại đối với tường vôi ve cũ

Vệ sinh sạch sẽ, xử lý ẩm ở tường là biện pháp duy nhất khi bạn sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve cũ.

Khi sơn lại tường cũ quét bằng vôi ve thì vệ sinh sạch sẽ là vấn đề mấu chốt để giữ được lớp sơn bền chắc.

- Việc trước tiên của bạn là phải đánh giá được mức độ hư hỏng ở lớp vữa trát, nếu lớp vữa trát đã bị hỏng thì cần phải cạo sạch sau đó trát lại bằng lớp khác. 

- Đánh giá lại mức độ ẩm của tường để tìm nguyên nhân và cách khắc phục ( bạn có thể tham khảo lại ở các bài viết trước đó ).

- Cạo bỏ hoàn toàn lớp vôi ve cũ rồi vệ sinh bụi thật sạch sẽ trước khi thi công sơn: Qua thời gian, vôi ve thường bám dính rất kém với tường, sẽ ngăn trở lớp sơn bán dính được vào tường, vì vậy bạn phải dùng cọ sắt chà sạch hoặc dụng cụ chuyên dùng để đánh sạch chúng đi, sau đó bạn làm sạch bụi còn bám lại trên tường trước khi thi công sơn.

Lưu ý khi thi công sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve cũ

Sau khi xử lý ẩm, vệ sinh tường sạch sẽ bạn có thể bắt đầu tiến hành thi công sơn. Có một số lưu ý sau đây bạn cần phải quan tâm khi thi công: 

- Không nên sử dụng bột bả để bả đối với tường cũ, tường vôi ve: Bạn nên sơn trực tiếp trong trường hợp này, vì lớp bột bả thường kém bền vững hơn ở tường cũ và tường vôi ve.

- Sơn theo đúng quy trình thi công sơn đã được khuyến cáo, mời bạn tham khảo trong các bài viết sau: Quy trình thi công sơn bảChống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bảnKỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư.

- Sử dụng sơn lót cao cấp có hàm lượng nhựa nhiều có khả năng kháng kiềm, kháng muối tốt: Khả năng bám dính của sơn phụ thuộc phần lớn ở hàm lượng nhựa nhũ tương, cùng với đó chỉ có một số loại sơn lót cao cấp mới có khả năng kháng muối nặng để duy trì khả năng ngăn ngừa muối và hơi muối phá hủy màng sơn và màu sơn. Sơn SEECOLOR khuyến cáo bạn nên sử dụng SƠN LÓT SIÊU CHỐNG KIỀM CHỐNG MUỐI NGOẠI THẤT PRIMER cho trường hợp này.

- Sử dụng sơn phủ màu cao cấp: Ở đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn bóng, sơn siêu bóng để sơn:

Có nhiều ý kiến là đối với tường cũ, tường vôi ve nên sơn bằng sơn mịn, vì sơn mịn cho hơi nước thẩm thấu qua bề mặt tránh được sự bong tróc, còn sơn bóng thì không. 

Đây là ý kiến dễ dẫn đến sự hiểu nhầm: Vì như đã nói, các loại sơn ( không chỉ sơn gốc nước, sơn gốc dầu chịu ẩm còn kém hơn ) đều không chịu được tường ẩm, chúng không thể thẩm thấu và bám dính được vào bề mặt ẩm. Sơn mịn chỉ cho hơi nước thẩm thấu qua bề mặt trước của mình được, còn bề mặt tiếp giáp với sơn lót thì không, và khi bong tróc thì sẽ bong tróc lớp sơn lót chứ không phải lớp sơn màu. Sơn bóng và sơn siêu bóng có khả năng bám dính tốt hơn sơn mịn, chống được hiện tượng cạo xước mặt sơn, và tính năng trang trí bảo vệ tốt hơn sơn mịn.

Vậy nên lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sơn bóng, sơn siêu bóng để sơn sửa lại nhà, để sơn lại tường vôi ve.

Những lời khuyên của chúng tôi đều được kiểm chứng qua các thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu ERAN COLORS, và trải qua thực tế nhiều năm mà khách hàng đã làm. Vì vậy bạn có thể yên tâm thực hiện theo.

Sơn SEECOLOR xin trân trọng cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc !. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải quyết được những khó khăn của mình trong việc sơn sửa lại ngôi nhà thân yêu.

Các bài viết tham khảo: 

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

3 điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

6 lợi ích từ sản xuất sơn theo công nghệ mới

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà

Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông

Tường bị muối và cách khắc phục để sơn tường bị muối

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

Sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Xu hướng màu sắc năm 2021

Nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ

Cách chọn màu sơn nội thất

Sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà

Thi công sơn nhà hoàn hảo

Sơn chống thấm màu đa sắc cao cấp

Chọn hướng nhà theo tuổi

Kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách

Phong thủy trong xây nhà

Chọn màu sơn theo mệnh

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Chữ tín trong cuộc sống

Kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách

Những điều cần lưu ý khi tư vấn sơn nhà cho khách hàng

Những điều cần lưu ý khi sơn nhà

Chọn màu sơn cho phòng bếp

Chọn màu sơn cho phòng ngủ

Các lỗi và cách khắc phục trong thi công sơn

Màu sơn nhà cho người mệnh mộc

Màu sơn nhà cho người mệnh thủy

Màu sơn nhà cho người mệnh kim

Màu sơn nhà cho người mệnh thổ

Màu sơn nhà cho người mệnh hỏa

 

Tin liên quan

Cách đơn giản để xử lý ngấm dột tường giáp gianh 2 nhà

Ngày đăng 28-02-2023

Có một vấn đề mà các ngôi nhà liền kề ở các thành phố thường xuyên gặp phải là: Tường giáp gianh thường bị ngấm nước mỗi khi trời mưa, làm cho sơn trong nhà bị bong tróc, phồng rộp, ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và sinh hoạt của chủ nhà.

Trong bài viết dưới đây, Sơn SEECOLOR sẽ mách bạn cách đơn giản để khắc phục tình trạng trên, xin mời bạn đón đọc.

Cách sơn lại nhà trên nền sơn bóng cũ

Ngày đăng 06-10-2022

Sơn lại nhà là một công việc tốn nhiều công sức. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR chỉ đề cập đến những khó khăn cụ thể trong việc thi công sơn lại nhà trên nền lớp sơn bóng cũ. Qua đó, Sơn SEECOLOR cũng đưa ra các cách khắc phục để sơn lại trên nền là lớp sơn bóng cũ. Xin mời bạn đón đọc.

Xử lý triệt để sơn bị bong tróc ở chân tường do ẩm

Ngày đăng 06-06-2022

Chân tường bị ẩm là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến sơn bị bong tróc. Khu vực bị bong tróc thường ở chân tường, do khi thi công xây dựng không có giằng chống ẩm (hoặc giằng chống ẩm không đảm bảo, ...). Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin hướng dẫn bạn cách xử lý triệt để vấn đề nêu trên.

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

Ngày đăng 17-04-2022

Tường bị nứt dăm, nứt chân chim là một nguyên nhân có thể gây loang màu sơn cục bộ tại khu vực đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi màng sơn kém bền vững, theo thời gian bị nứt theo tường. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những tư vấn cần thiết để giải quyết vấn đề trên

3 điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

Ngày đăng 26-03-2022

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng trong hoàn thiện để đưa ngôi nhà vào sử dụng. Có nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên sơn nhà vào lúc nào là hợp lý. Có người thì suy nghĩ để một thời gian cho tường khô hẳn mới sơn, có người thì chờ đến cuối năm, có người thì vội vàng sơn ngay trong khi vừa trát xong tường còn hơi ẩm, .... 

Sau đây là các điều kiện hoàn hảo để bạn có thể sơn nhà, Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn:

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

Ngày đăng 12-02-2022

Năm 2021 qua đi với rất nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 gây ra. Cả thế giới phải thay đổi và thích ứng với muôn vàn khó khăn đó. Màu tím Very Peri 17 - 3938 đã được Cơ quan quản lý sắc màu toàn cầu Pantone chọn là màu của năm 2022.

Lấy cảm hứng từ màu tím Very Peri, sơn SEECOLOR xin giới thiệu với bạn một số lưu ý khi lựa chọn tone màu tím trong việc sơn trang trí nhà cửa.

6 lợi ích từ sản xuất sơn theo công nghệ mới

Ngày đăng 11-02-2022

Công nghệ Phân tán siêu hạt được ERAN COLORS phát triển từ năm 2018 đã đạt được những tiến bộ nổi bật, với việc ra mắt dòng sơn SEECOLOR chất lượng ưu việt, chống lại được các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết nhiệt đới gió mùa tại thị trường Việt Nam.

Công nghệ Phân tán siêu hạt là quá trình sử dụng dẫn xuất kết hợp với phụ gia, cùng nguyên liệu cao cấp mới để ứng dụng trong sản xuất sơn nước, được sơn SEECOLOR nghiên cứu phát triển.

Dưới đây là 6 lợi ích thu được từ...

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Ngày đăng 28-11-2021

Các màu sơn khi đặt cùng nhau sẽ làm nổi bật lên một cách hài hòa, hoặc có thể làm chúng lộn xộn và trông rất kỳ cục, phụ thuộc phần lớn vào cách phối hợp chúng. Trong phối hợp các màu sơn phào chỉ với màu nền chung đều có những nguyên tắc nhất định để thực hiện. Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn 5 nguyên tắc cơ bản chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời để bạn tham khảo.

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.