So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Để nhận biết là sơn mịn hay sơn bóng thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn nghiêng vào bề mặt là có thể nhận biết và đánh giá được. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về sự khác nhau của đặc điểm cũng như tính chất của sơn mịn và sơn bóng thì không phải ai cũng nhận biết được. Có nhiều người làm thợ sơn lâu năm, hay bán sơn lâu năm cũng không thể nắm được điều này. Đây là điều căn bản giúp chúng ta hiểu hơn về vật liệu bảo vệ trang trí bề mặt như sơn nước nói riêng.

Cách nhận biết sự khác biệt giữa sơn bóng và sơn mịn qua trực quan 

sự khác biệt giữa sơn bóng và sơn mịn

Sự khác biệt giữa sơn bóng và sơn mịn

Quan sát bằng mắt thường

Qua trực quan bằng mắt thường, bạn sẽ nhận thấy rất rõ sự khác nhau giữa sơn bóng và sơn mịn ở đặc điểm: Sơn bóng sẽ cho bề mặt bóng phản xạ ánh sáng, còn sơn mịn thì bề mặt không có ( hoặc rất ít ) bóng nên ít phản xạ ánh sáng. Có một số dòng sơn bóng mờ thì độ bóng và phản xạ ánh sáng của bề mặt vẫn có, tuy nhiên sẽ ít hơn và kém sắc nét hơn so với sơn bóng.

Cảm nhận bằng tay

Khi bạn dùng tay xoa lên bề mặt thì sẽ thấy có sự khác biệt như sau: Đối với sơn bóng bạn sẽ thấy bàn tay hơi rít và mát dịu, vì đó là cảm nhận của da tay với nhựa nhũ tương chuyển thể thủy tinh, còn đối với sơn mịn thì bạn sẽ có cảm giác trơn láng hơn.

Đặc điểm và tính chất tạo nên sự khác biệt giữa sơn mịn và sơn bóng

Sơn bóng và sơn bóng mờ hay sơn mịn cao cấp về bản chất đều được sử dụng nguyên liệu giống nhau ( trừ một số hãng thay đổi nguyên liệu để giảm giá thành mà sử dụng nguyên liệu khác nhau ) chỉ khác nhau ở tỷ lệ nhựa nhũ tương, titan dioxit và phụ gia nhiều ít khác nhau mà thôi.

Đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa sơn mịn và sơn bóng

     - Về độ phủ: Sơn bóng có khả năng dàn trải và hoàn thiện bề mặt tốt hơn nên độ phủ sẽ tốt hơn là sơn mịn. Vì vậy mà cùng thể tích sơn như nhau thì sơn bóng sẽ sơn được nhiều diện tích hơn so với sơn mịn. 

     - Về độ dầy màng sơn: Sơn mịn sẽ có độ dầy màng sơn tốt hơn sơn bóng.

     - Về độ cứng: Sau khi nhựa nhũ tương chuyển thể thủy tinh, thì khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày sau sơn bóng sẽ cứng hơn rất nhiều so với sơn mịn.

Tính chất tạo nên sự khác biệt giữa sơn bóng và sơn mịn

     - Tính kháng kiềm: Sơn bóng có tính kháng kiềm tốt hơn sơn mịn. Mời bạn tham khảo thêm ở bài viết sau đây để hiểu rõ vấn đề hơn: Sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

     - Tính kháng nước: Sơn bóng có khả năng kháng nước tốt hơn sơn mịn, vì hơi nước không thể thẩm thấu qua được màng sơn bóng, còn sơn mịn thì hơi nước có thể thẩm thấu qua. Chính vì nguyên nhân này mà khi bên trong tường bị ẩm thấp hoặc xử lý ẩm kém, khi sơn sơn bóng sẽ bị đẩy ra gây phồng rộp bong tróc, còn sơn mịn thì chỉ bị sùi lấm tấm như đầu tăm rồi bị loang màu. Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau đây: Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục, sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

     - Tính kháng chịu muối: Sơn bóng sẽ có khả năng kháng chịu muối tốt hơn sơn mịn, đặc biệt là các dòng sơn cao cấp được tích hợp khả năng kháng chịu muối, giữ màu bền hơn. Bạn tham khảo thêm ở bài viết sau: Tường bị muối và cách khắc phục để sơn tường bị muối

     - Tính chất của màu: Khi được pha trộn với màu, sơn bóng sẽ cho màu sắc trong, trung thực và sắc nét hơn so với sơn mịn.

Trên đây là những sự khác biệt về đặc điểm, tính chất của sơn bóng so với sơn mịn, Sơn SEECOLOR chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về sơn, và chọn lựa được sản phẩm thích hợp cho ngôi nhà của mình.

Xin trân trọng cảm ơn bạn đã đón đọc !

Mời bạn tham khảo bài viết liên quan: Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái, mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh, các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng, sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp, kỹ thuật sơn bề mặt bê tông, kỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư, cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà, kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà, cách chọn màu sơn nội thất, cách chọn màu sơn ngoại thất, thi công sơn nhà hoàn hảo, chọn hướng nhà theo tuổi, chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản, kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách, phong thủy trong xây nhà, quy trình thi công sơn bả, chọn màu sơn theo mệnh, màu sơn nhà cho người mệnh mộc, màu sơn nhà cho người mệnh thủy, màu sơn nhà cho người mệnh kim, màu sơn nhà cho người mệnh thổ, màu sơn nhà cho người mệnh hỏa

 

 

    

Tin liên quan

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.

Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Ngày đăng 21-09-2021

Sơn lót có tác dụng rất lớn đến vẻ đẹp cũng như độ bền của màu sắc. Ngoài việc tạo ra bề mặt trắng để sơn màu, tác dụng quan trọng hơn hết là khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) của sơn lót, công dụng này quyết định đến độ bền của màu sắc theo thời gian. Vì vậy khi sơn nhà, bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến sơn lót.

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn màu và sơn chống thấm màu có những điểm giống nhau về khả năng tương hợp màu, nhưng có một số điểm khác nhau căn bản về tính chất và công dụng. Vì vậy, khi sử dụng bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với mục đích của mình để đạt được công dụng tốt nhất.

Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những phân tích so sánh giữa sơn màu với sơn chống thấm màu, xin mời bạn đón đọc.

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Ngày đăng 08-09-2021

Sơn chống thấm màu ra đời để đáp ứng nhu cầu chống thấm tường đứng mà vẫn có màu sắc để trang trí mà giảm được giá thành khi không phải sơn sơn màu. Mặc dù cùng mục đích là chống thấm, nhưng sơn chống thấm màu có nhiều điểm khác biệt lớn so với sơn chống thấm trộn xi măng. Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn phân tích sự khác nhau giữa sơn chống thấm màu với sơn chống thấm trộn xi măng để bạn dễ lựa chọn cho các mục đích sơn của mình, xin mời bạn đón...

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn nhà thuộc dòng sơn bóng cứng có đặc điểm và tính năng ưu việt về độ bền và sự tươi sáng của màu sắc. Cần 2 yếu tố để có thể khẳng định là dòng sơn bóng cứng: Một là điều kiện cần là bề mặt rất cứng sau khi chuyển thể thủy tinh, hai là điều kiện đủ là màu sắc tươi sáng hơn các dòng sản phẩm tương tự thông thường khác. Dòng sơn này ít bám bụi, và chỉ dòng sơn này mới tích hợp được tính năng tự chùi rửa. Tính năng tự chùi rửa...

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng 01-08-2021

Sơn nhà bị bay màu, loang màu làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường bị bay màu, loang màu là hiện tượng toàn bộ hoặc cục bộ một khu vực tường sơn bị mất màu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bay màu, loang màu của sơn gốc nước. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn các nguyên nhân làm sơn bị bay màu, loang màu, và cách khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu.

Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

Ngày đăng 31-07-2021

Sơn nhà bạn bị bong tróc phồng rộp làm giảm mất giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cùng với đó là lớp sơn để bảo vệ cho tường cũng không còn, để lâu ngôi nhà bạn sẽ bị xuống cấp và bị thấm dột. Sơn SEECOLOR xin được lý giải nguyên nhân và cách xử lý cho bạn trong bài viết dưới đây.

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Ngày đăng 20-07-2021

Người bán hàng luôn muốn bán được hàng với giá cao, còn người mua hàng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Để đạt được một thỏa thuận mua bán đều cần phải thỏa mãn được hai yêu cầu giữa người mua và người bán, đó là điểm hợp lý để giao dịch xảy ra.

Với mặt hàng sơn nhà, trong rất nhiều các hãng sơn với chất lượng giá cả khác nhau, để bạn có thể chọn lựa được một nhãn hàng là việc không dễ dàng. Nhưng khi mua sơn, bạn có...

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Ngày đăng 08-07-2021

Trên thi trường vật liệu xây dựng, có rất nhiều hãng sơn với các tên tuổi khác nhau. Song song với đó là chất lượng sơn của các hãng cũng rất khác nhau. Tùy theo phân khúc, mà các hãng sơn lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm với chất lượng và giá cả khác nhau.

Nhu cầu kinh doanh sơn cũng phát triển tốt trong những năm gần đây, vì thị trường xây dựng tại Việt Nam luôn tăng trưởng rất ấn tượng với 2 con số.