Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

Sơn nhà bạn bị bong tróc phồng rộp làm giảm mất giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cùng với đó là lớp sơn để bảo vệ cho tường cũng không còn, để lâu ngôi nhà bạn sẽ bị xuống cấp và bị thấm dột. Sơn SEECOLOR xin được lý giải nguyên nhân và cách xử lý cho bạn trong bài viết dưới đây.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho sơn nhà bạn bị bong tróc phồng rộp, các nguyên nhân được chia thành 2 nhóm cơ bản.

 Nhóm nguyên nhân chủ quan làm cho sơn tường bị bong tróc phồng rộp:

     1. Lựa chọn sơn lót không phù hợp: Sơn lót rất quan trọng trong thi công sơn, ngoài việc làm trắng cho tường để sơn màu thì khả năng kháng kiềm, kháng muối và ngăn hơi nước để bảo vệ tường cũng như bảo vệ màu của sơn nữa.

Có nhiều người không hiểu được ý nghĩa thật sự của sơn lót nên chọn lựa loại sơn lót có chất lượng thấp để sử dụng ( hàm lượng nhựa nhũ tương, phụ gia kháng ẩm, kháng kiềm, kháng muối quá thấp ) dẫn đến sơn lót không bám dính tốt vào tường được ( ít nhựa nhũ tương ), hoặc làm cho sơn màu đễ bị mất màu, loang màu.

     2. Lựa chọn sơn màu chất lượng không tốt: Khả năng bám dính của sơn phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng nhựa nhũ tương và một số phụ gia quan trọng khác. Khi lớp sơn màu bám dính kém hoặc không thể bám dính vào được lớp sơn lót thì nguyên nhân chủ yếu là do hàm lượng nhựa quá thấp, không đủ để tạo kết dính bề mặt dẫn tới bị bong tróc.

     3. Do vệ sinh tường chưa tốt: Hãy tưởng tượng khi bạn cho nước vào cát khô ( nếu là sơn trực tiếp không bả ) hoặc bụi bột bả ( nếu là tường bả), nước sẽ bị hút hết ngay trên mặt không thẩm thấu vào trong được. Bề mặt tường của bạn cũng vậy, khi chà mài không kỹ, hoặc chà mài xong mà không làm sạch bụi cát, làm bụi cát còn bám trên tường thì sẽ xảy ra hiện tượng như trên. Lúc đó bạn sơn lót lớp đầu tiên sẽ bị bụi hút hết nước không thẩm thấu vào bên trong được, ( Khuyến cáo lớp sơn lót đầu tiên bạn có thể pha thêm nước nếu sơn quá đặc hoặc thời tiết quá nắng nóng ) khi khô sẽ tách lớp và làm cho sơn bị bong ra.

     4. Do thi công sơn cẩu thả không tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Khi thi công bạn không tuân thủ nguyên tắc lớp trước khô mới sơn lớp tiếp theo, dẫn đến lớp sơn quá dầy nên khả năng bám dính và kháng muối kháng kiềm sẽ bị kém đi.

Nhóm nguyên nhân khách quan làm sơn tường bị bong tróc phồng rộp:

sơn tường bị bong tróc ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm hư hỏng tường.jpg

Sơn tường bị bong tróc ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và làm hỏng tường

     1. Do tường bị ẩm: Sơn tường thuộc gốc nước ( chịu ẩm tốt hơn sơn gốc dầu ) nhưng không thể chịu được bề mặt quá ẩm. Nếu bề mặt tường ẩm vừa và không có muối thì sẽ bị loang màu, nếu bề mặt tường ẩm nhiều mà có muối thì sẽ bị sùi ra kèm theo là bụi muối trắng kết tinh, nếu bề mặt quá ẩm ướt thì sơn sẽ bị bong tróc ra luôn.

     2. Do khí hậu nồm ẩm, gần sông hoặc gần biển ( ẩm và nhiều muối trong không khí ) dễ làm cho sơn bị phồng rộp bong tróc.

Cách khắc phục sơn tường bị bong tróc phồng rộp.

Đối với nhóm nguyên nhân chủ quan:

     - Lựa chọn loại sơn lót và sơn màu phù hợp: Bạn phải sử dụng loại sơn lót có khả năng kháng kiềm, kháng muối nặng để ngăn kiềm và muối đẩy màng sơn gây bong tróc, ngoài ra sơn lót cũng phải có hàm lượng nhựa nhũ tương cao cùng với chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo ở bài viết: Sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

     - Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc và tiến hành vệ sinh tường thật sạch, có thể dùng vòi nước áp lực cao để thổi bụi và rửa sạch tường.

     - Thi công sơn theo đúng quy trình kỹ thuật đã được nhà sản xuất khuyến cáo, theo nguyên tắc lớp trước khô mới sơn lớp tiếp theo. Bạn có thể tham khảo ở bài viết: Thi công sơn nhà hoàn hảo, và quy trình thi công sơn bả

Xử lý sơn tường bị bong tróc

Xử lý sơn tường bị bong tróc

Đối với nhóm nguyên nhân khách quan:

     - Xử lý thấm dột gây ẩm ướt tường bằng chất chống thấm hay phụ gia chống ẩm trước khi tiến hành thi công sơn. Bạn có thể tham khảo ở bài viết : Tường bị muối và cách khắc phục để sơn tường bị muối

     - Sử dụng sơn màu là sơn cao cấp, sơn bóng, sơn siêu bóng có khả năng kháng kiềm kháng muối mặng để chống hơi ẩm, hơi muối từ bên ngoài thẩm thấu qua màng sơn gây hư hỏng bong tróc.

Trên đây là nguyên nhân làm sơn tường bong tróc phồng rộp, cũng như là cách khắc phục mà sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn. Hy vọng bài viết giúp bạn giải quyết được các vấn đề về sơn nhà bị bong tróc phồng rộp.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã đón đọc!.

Các bài viết khác liên quan: Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người thông thái, Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh, các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng, kỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư, sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp, kỹ thuật sơn bề mặt bê tông, cách chọn màu sơn nội thất, chọn hướng nhà theo tuổi, phong thủy trong xây nhà, màu sơn nhà cho người mệnh mộc, màu sơn nhà cho người mệnh thủy, màu sơn nhà cho người mệnh kim, màu sơn nhà cho người mệnh thổ, màu sơn nhà cho người mệnh hỏa, chọn màu sơn theo mệnh, cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà, cách chọn màu sơn ngoại thất, kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà, sơn chống thấm màu đa sắc cao cấp, chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản, kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách, nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ, chữ tín trong cuộc sống, những điều cần lưu ý khi tư vấn sơn nhà cho khách hàng, người bán hàng xuất sắc, sơn an toàn thân thiện môi trường cho cuộc sống xanh, chọn màu sơn cho phòng bếp, chọn màu sơn cho phòng ngủ, những điều cần lưu ý khi sơn nhà, các lỗi và cách khắc phục trong thi công sơn.

 

 

 

Tin liên quan

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.

Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Ngày đăng 21-09-2021

Sơn lót có tác dụng rất lớn đến vẻ đẹp cũng như độ bền của màu sắc. Ngoài việc tạo ra bề mặt trắng để sơn màu, tác dụng quan trọng hơn hết là khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) của sơn lót, công dụng này quyết định đến độ bền của màu sắc theo thời gian. Vì vậy khi sơn nhà, bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến sơn lót.

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn màu và sơn chống thấm màu có những điểm giống nhau về khả năng tương hợp màu, nhưng có một số điểm khác nhau căn bản về tính chất và công dụng. Vì vậy, khi sử dụng bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với mục đích của mình để đạt được công dụng tốt nhất.

Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những phân tích so sánh giữa sơn màu với sơn chống thấm màu, xin mời bạn đón đọc.

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Ngày đăng 08-09-2021

Sơn chống thấm màu ra đời để đáp ứng nhu cầu chống thấm tường đứng mà vẫn có màu sắc để trang trí mà giảm được giá thành khi không phải sơn sơn màu. Mặc dù cùng mục đích là chống thấm, nhưng sơn chống thấm màu có nhiều điểm khác biệt lớn so với sơn chống thấm trộn xi măng. Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn phân tích sự khác nhau giữa sơn chống thấm màu với sơn chống thấm trộn xi măng để bạn dễ lựa chọn cho các mục đích sơn của mình, xin mời bạn đón...

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn nhà thuộc dòng sơn bóng cứng có đặc điểm và tính năng ưu việt về độ bền và sự tươi sáng của màu sắc. Cần 2 yếu tố để có thể khẳng định là dòng sơn bóng cứng: Một là điều kiện cần là bề mặt rất cứng sau khi chuyển thể thủy tinh, hai là điều kiện đủ là màu sắc tươi sáng hơn các dòng sản phẩm tương tự thông thường khác. Dòng sơn này ít bám bụi, và chỉ dòng sơn này mới tích hợp được tính năng tự chùi rửa. Tính năng tự chùi rửa...

So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Ngày đăng 02-09-2021

Để nhận biết là sơn mịn hay sơn bóng thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn nghiêng vào bề mặt là có thể nhận biết và đánh giá được. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về sự khác nhau của đặc điểm cũng như tính chất của sơn mịn và sơn bóng thì không phải ai cũng nhận biết được. Có nhiều người làm thợ sơn lâu năm, hay bán sơn lâu năm cũng không thể nắm được điều này. Đây là điều căn bản giúp chúng ta hiểu hơn về vật liệu bảo vệ trang trí bề mặt như sơn nước...

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng 01-08-2021

Sơn nhà bị bay màu, loang màu làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường bị bay màu, loang màu là hiện tượng toàn bộ hoặc cục bộ một khu vực tường sơn bị mất màu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bay màu, loang màu của sơn gốc nước. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn các nguyên nhân làm sơn bị bay màu, loang màu, và cách khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu.

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Ngày đăng 20-07-2021

Người bán hàng luôn muốn bán được hàng với giá cao, còn người mua hàng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Để đạt được một thỏa thuận mua bán đều cần phải thỏa mãn được hai yêu cầu giữa người mua và người bán, đó là điểm hợp lý để giao dịch xảy ra.

Với mặt hàng sơn nhà, trong rất nhiều các hãng sơn với chất lượng giá cả khác nhau, để bạn có thể chọn lựa được một nhãn hàng là việc không dễ dàng. Nhưng khi mua sơn, bạn có...

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Ngày đăng 08-07-2021

Trên thi trường vật liệu xây dựng, có rất nhiều hãng sơn với các tên tuổi khác nhau. Song song với đó là chất lượng sơn của các hãng cũng rất khác nhau. Tùy theo phân khúc, mà các hãng sơn lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm với chất lượng và giá cả khác nhau.

Nhu cầu kinh doanh sơn cũng phát triển tốt trong những năm gần đây, vì thị trường xây dựng tại Việt Nam luôn tăng trưởng rất ấn tượng với 2 con số.