Chữ tín trong cuộc sống

Từ xưa tới nay, uy tín luôn là phẩm chất cao quý trong đời sống xã hội, vì vậy chữ tín trong cuộc sống có vai trò rất quan trọng. Từ thực tiến trong cuộc sống, ông cha ta đúc rút rằng: Khi có lòng tin là có tất cả, để mất lòng tin có khi trắng tay vì sẽ chẳng còn ai muốn đến với ta.

Chữ tín trong cuộc sống được thể hiện trong nhiều khía cạnh rộng lớn

Trọng chữ tín là việc luôn giữ đúng hẹn, đúng lời hứa với người khác. Trong cuộc sống việc coi trọng chữ tín là rất cần thiết. Sự coi trọng chữ tín được thể hiện theo nhiều khía cạnh.

  • Với gia đình, người thân trong nhà thì chữ tín ở đây được thể hiện ở việc không chỉ giữ đúng lời hứa mà còn là sự chuẩn mực và sống có trách nhiệm với mọi người trong gia đình. Gia đình là hạt nhân của xã hội nên nếu bạn luôn giữ chữ tín và coi trọng tình thân, giữ gìn các mối quan hệ tôt đẹp với mọi người thì ngoài xã hội bạn sẽ có được lợi thế rất lớn. Gia đình bạn, những người có mối quan hệ với bạn đều được hưởng tiếng thơm. Đó là tài sản quý giá bạn có thể dành cho con cái sau này.
  • Với xã hội, chữ tín được thể hiện rất rõ trong việc bạn luôn giữ đúng các cam kết với bạn bè, với mọi người xung quanh. Ngoài ra, chữ tín còn được thể hiện thông qua việc bạn luôn giữ các chuẩn mực đạo đức trong xã hội, không làm các việc trái với luật pháp, luôn giữ mình trong sạch.
  • Với việc kinh doanh buôn bán thì chữ tín đúng là quý hơn vàng. Chữ tín trong kinh doanh thể hiện ở việc bạn luôn thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với đối tác. Bạn kinh doanh buôn bán luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm với khách hàng và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ về bảo hành sau bán hàng

chữ tín trong cuộc sống

Đôi khi lỡ hẹn một giờ - Lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm

Trong các tích chuyện ngày xưa, người xưa thường đề cập rất nhiều về chữ tín. Các bậc tiền nhân kim cổ để lại tiếng thơm muôn đời đều là những người được kể lại trong các tích chuyện về lòng trung tin và sự uy tín. Đức khổng tử có dạy: " Nhân nhi vô tín - Bất tri kỳ khả dã ", ý nói rằng người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể trở thành người được không ?. Có thể nói rằng chữ tín từ xa xưa đã rất được coi trọng, là điều căn bản tạo nên bản chất một con người.

Sự ứng đối mật thiết của " nhân, nghĩa, lễ, trí, tín " với thân thể người.

Đức Khổng Tử trong tư tưởng " Trung Dung" của mình đã đưa ra sự ứng đối mật thiết giữa " nhân, nghĩa, lễ, trí, tín " với các bộ phận trên cơ thể con người.

  • Như Nhân:  Là sự nhân từ nhân ái, theo ngũ hành thuộc vào hành mộc và được đối ứng với lá gan
  • Nghĩa là chính nghĩa là sự biết ơn trả ơn, theo ngũ hành thuộc kim và được đối ứng với lá phổi.
  • Lễ là sự lễ phép, lễ độ, là chuẩn mực giao tiếp, theo ngũ hành thuộc hỏa ứng đối với trái tim và máu.
  • Trí là trí tuệ, kiến thức, theo ngũ hành thuộc thủy và ứng đối với thận.
  • Tín là sự tin tưởng là uy tín, theo ngũ hành thuộc thổ và được đối ứng với tỳ (lá lách) và vị (dạ dày).

Vì vậy theo sách trung y cổ xưa nói con người sinh ra rồi mất đi và khi sống trên đời thì dựa vào hai yếu tố cơ bản để tồn tại và phát triển: Một lá " Tiên Thiên chi bản" - là cái gốc của sự sống, chỉ thận, hai là " Hậu Thiên chi bản "- là cái thư hai để sinh tồn, chỉ tỳ vị. Theo đó thận là Tiên Thiên chi bản tức là không có cách nào dùng thuốc để bồi bổ và chữa trị được mà chỉ có thể tiết chế sắc dục thủ đức tu thân để bảo dưỡng nà thôi. Vì vậy thận thì phải dưỡng chứ chữa trị thì chỉ vô ích. Tỳ vị là Hậu Thiên Chi bản, tức là tất cả dinh dưỡng cần thiết của toàn bộ cơ thể đều do tỳ vị chuyển hóa đến để nuôi dưỡng mà tồn tại và phát triển.

Vậy nên con người để tồn tại và phát triển thì cần giữ mình sống trong đạo nghĩa. Một khi không tiết chế được dục vọng hay sống buông thả thì sẽ làm tổn thương đến " Tiên Thiên chi bản" - là thận. Khi thận yếu thì thủy - nước cạn kệt sẽ dẫn đến cây cối - mộc đối ứng là lá gan sẽ khô héo và chết. Lúc đó tất cả các tạng phủ trong cơ thể người sẽ vì vậy mà suy kiệt, tàn lụi. Trong cuộc sống con người phải cẩn trọng giữ chư tín vì nếu như bị mất tín thì " Hậu Thiên chi bản" - tức tỳ vị ( lá lách và dạ dày) tất sẽ bị tổn thương suy kiệt, từ đó sẽ dẫn đến bệnh tất và khó giữ được tính mạng.

Chữ tín là cầu nối giữa con người với nhau, là nền tảng để con người sống chân thành hòa thuận với nhau.

Tín - Nghĩa luôn đi cùng với nhau, có tin tưởng nhau thì mới hình thành nên ơn nghĩa. Giữ chữ tín là tạo nên sự tin tưởng mật thiết, khi đó niềm tin cao cả mới được hình thành và tạo ra các mối quan hệ bền chặt - Con người có tin tưởng nhau thì mới gắn bó được với nhau, chân thành từ đó mới được tạo ra. Khi sự chân thành được tạo lập thì cuộc sống sẽ được hòa thuận và tươi đẹp hơn. Từ những suy luận sâu xa ấy có thể nói " Chữ tín là cầu nối giữa con người với nhau, là nền tảng để con người sống chân thành hòa thuận với nhau ".

Chữ tìn trong kinh doanh

Chữ tín và sự thành công trong kinh doanh

Với người làm kinh doanh chữ tín có giá trị rất lớn, khi đã giữ được uy tín với các đối tác thì ta sẽ hợp tác được với họ rất bền lâu, và nếu bội tín một đồng thì ta sẽ mất nhiều hơn một đồng, còn nếu bội tín mà không biết dừng lại thì sẽ mất đi đối tác cũng như một chuỗi các mối quan hệ. Đó không chỉ là sự mất mát về tiền bạc, lâu dài thì đó còn là sự mất mát về nhân cách nữa.

Các mối quan hệ được xác lập dựa trên sự tin tường thì rất bền chặt. Sự uy tín được hình thành chủ yếu thông qua việc chúng ta giữ đúng lời hứa giữ đúng cam kết đối với người khác, khi đó người khác sẽ đặt lòng tin vào chúng ta. Sự tin tưởng trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, chúng ta không thể làm được gì khi đối tác mất đi niềm tin với chúng ta, việc bội tín không chỉ làm tha hóa nhân cách của chúng ta mà còn gây ra tác hại cho nhiều người khác. Trong kinh doanh muốn phát triển được thì cần nhiều mối quan hệ hợp tác, khi chúng ta giữ được uy tín thì sẽ giữ được khách hàng, chữ tín đó sẽ được nhân lên nhiều lần khi khách hàng tin tưởng giới thiệu chúng ta với những người khác nữa.

Một con người hay một tổ chức có sinh tồn và phát triển được đều phải coi trọng chữ tín - Vì chữ tín là cái gốc của mọi mối quan hệ tốt đẹp.

Suy rộng ra một xã hội hay một quốc gia khi nảy sinh thù hằn, xung đột hay chiến tranh đều xuất phát từ các mẫu thuẫn về lợi ích và sự mất niềm tin vào nhau, con người không sống hòa thuận với nhau. Vậy nên một xã hội, một dân tộc, hay một quốc gia muốn tồn tại và phát triển đều cần phải đề cao các giá trị " nhân, nghĩa, lễ, trí, tín ". Đó là các giá trị cốt lõi hình thành nên nhân loại chúng ta.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn sống tốt hơn, hoặc cũng sẽ giúp bạn kinh doanh buôn bán thuận lợi hơn !.

Tin liên quan

Màu sắc của năm 2020 là màu xanh dương Cổ Điển PANTONE 19 - 4052 Classic Blue

Ngày đăng 20-03-2020

Màu xanh dương cổ điển PANTONE 19 - 4052 CLASSIC BLUE đã được Viện màu sắc Pantone lựa chọn là màu của năm 2020. Theo đó màu chủ đạo trong các thiết kế của năm 2020 sẽ theo xu hướng màu này. Màu xanh dương cổ điển là màu của bầu trời xanh lúc bình minh, hay của mặt biển bao la sâu thẳm " Đây là một màu xanh yên bình, đầy sự điềm tĩnh và tự tin. Nó kết nối con người lại gần nhau." - Theo Laurie Pressman, Phó chủ tịch Viện màu sắc Pantone chia sẻ.

Như thường lệ Sơn SEECOLOR gửi tới...

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Ngày đăng 12-12-2019

Chọn lựa màu sơn ngoại thất cho ngôi nhà là công việc không dễ dàng, bạn sẽ rất khó chọn cho mình một vài màu sắc trong số hàng nghìn màu sơn. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn tư vấn chọn giúp, hoặc bạn hãy chọn một tone màu chính sau đó chuyên gia sẽ chọn thêm 1 - 2 màu phụ kết hợp cùng với cửa sổ, cửa chính, gạch lát nền, màu ngói, quang cảnh xunh quanh,.... để lên phương án màu phù hợp nhất với ngôi nhà bạn.

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà

Ngày đăng 08-11-2019

Trong quá trình thi công sơn thì phần tường tiếp giáp với trần nhà là phần thi công có độ khó cao nhất. Nếu bạn không có kỹ thuật hay mẹo để sơn thì phần sơn màu rất dễ bị dính lem lên trần làm giảm thẩm mỹ

Thi công sơn nhà hoàn hảo

Ngày đăng 09-01-2020

Bạn chuẩn bị về ngôi nhà mới, hay bạn đang muốn sửa lại cho mới ngôi nhà thân yêu của mình. Công đoạn cuối cùng và cũng là công đoạn quan trọng là sơn cho ngôi nhà. Sơn như một lớp áo giúp bảo vệ và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này Sơn SEECOLOR gửi tới bạn 5 bước để bạn sơn nhà hoàn hảo.

Sơn nhà theo chủ đề mùa thu

Ngày đăng 05-10-2019

Mùa thu là mùa của sự lãng mạn và hồi niệm. Mùa thu là sự chuyển tiếp giữa mùa hè nóng nực sang mùa đông lạnh giá.

Mùa thu luôn mang đến cho chúng ta cảm giác yên ả và lưu luyến, và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để các nghệ sỹ sáng tác nên các tác phẩm bất hủ.

Sơn nhà theo chủ đề mùa thu là cách sơn nhà lựa chọn màu sắc phối hợp với nhau làm nổi bật một không gian thoáng mát thơ mộng.

Sơn nhà mới đón trung thu 2019

Ngày đăng 05-10-2019

Trung thu 2019 đang đến rồi. Nhà nhà đều hân hoan đón chào không khí ấm áp của ánh trăng vàng. Trung thu cũng là thời điểm nhiều gia đình xây nhà chuẩn bị vào hoàn thiện, cũng là lúc chúng ta nghĩ nhiều về gia đình về tình thân thương. 

Sơn an toàn thân thiện môi trường cho cuộc sống xanh

Ngày đăng 05-10-2019

Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm. Mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm với môi trường sống chung và cho các thế hệ mai sau. Sơn SEECOLOR chung tay luôn nỗ lực hết mình vì trách nhiệm đó, bằng việc không ngừng nghiên cứu cải tiến công nghệ phục vụ cho cuộc sống an toàn. 

Sơn nhà năm 2019 cần lưu ý gì

Ngày đăng 05-10-2019

Năm 2019 là năm kỷ hợi - Bình địa mộc (gỗ đồng bằng), mệnh của năm là mệnh mộc. Mộc là cây cối tốt tươi nhờ nước (Thủy), vì vậy tương sinh là hành Thủy. Năm kỷ hợi rất đặc biệt vì là năm có thiên can và địa chi đều là cuối cùng của vòng tuần hoàn 60 năm mới lặp lại một lần. Làm nhà vào năm kỷ hợi thì các tuổi sau sẽ có lợi hơn: 1943 - Quý Mùi, 1944 - Giáp Thân, 1946 - Bính Tuất, 1950 - Canh Dần, 1952 - Nhâm Thìn, 1959 - Kỷ Hợi, 1962 - Nhâm Dần, 1968 - Mậu Thân, 1971 -...

Sơn nhà đẹp đón giáng sinh

Ngày đăng 05-10-2019

Giáng sinh đang đến rồi, chúng ta hãy bắt tay vào trang trí nhà cửa để đón giáng sinh thôi bạn nhé !. Bài viết sơn nhà đẹp đón giáng sinh gợi ý cho bạn những tone màu phù hợp để gia đình bạn có một không gian đón giáng sinh thật ấm áp và đầy yêu thương.

Công ty sơn chất lượng tốt

Ngày đăng 05-10-2019

Công ty sơn ERAN COLORS Co .,LTD  là công ty sơn chất lượng tốt, với thương hiệu sơn SEECOLOR đã khẳng định được thương hiệu và chất lượng trong thị trường sơn tại Việt Nam và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với sản lượng hơn 10 triệu lít sơn / năm, Tập đoàn ERAN COLORS không ngừng cải tiến cho ra các dòng sơn Cao Cấp Chất Lượng vượt trội phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.