Xử lý triệt để sơn bị bong tróc ở chân tường do ẩm

Chân tường bị ẩm là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến sơn bị bong tróc. Khu vực bị bong tróc thường ở chân tường, do khi thi công xây dựng không có giằng chống ẩm (hoặc giằng chống ẩm không đảm bảo, ...). Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin hướng dẫn bạn cách xử lý triệt để vấn đề nêu trên.

Nguyên nhân sơn chân tường thường bị bong tróc

Chân tường là nơi tiếp giáp gần nhất với nền nhà, nếu không ngăn ngừa được nước ẩm thì sẽ bị ngấm lên làm cho sơn ở chân tường bị bong tróc.

Đối với những nhà cũ được xây dựng từ thập kỷ 80, 90 về trước, thường chỉ sử dụng vôi vữa để xây trát. Khi làm móng nhà, do khan hiếm về xi măng mà không được làm giằng chống ẩm.

Giằng chống ẩm là lớp giằng bê tông bao quanh tất cả các phần tường tiếp giáp với nền đất cát của nền nhà, với mục đích là không để tường gạch tiếp xúc trực tiếp với nền đất cát, là nơi thường bị ẩm thấp có thể xâm nhập. Nước ẩm theo các kẽ hở trong kết cấu của gạch vữa lâu dần sẽ ngấm lên chân tường gây ẩm. Nếu có lớp gằng chống ẩm này (do cỡ hạt của xi măng nhỏ nên lấp đầy các kẽ hở trong kết cấu của bê tông) thì nước ẩm sẽ bị ngăn lại không ngấm qua được để lên chân tường nữa.

Khắc phục sơn ở chân tường bị bong tróc do ẩm

Cách khắc phục sơn ở chân tường bị bong tróc do ẩm

Cách xử lý triệt để sơn ở chân tường bị bong tróc do ẩm

1. Đối với những chân tường bị ẩm vừa và nhẹ, Sơn SEECOLOR đã giới thiệu với bạn cách giải quyết đơn giản hơn như trong 2 bài viết trước: Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý, và Kỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư, xin mời bạn tham khảo.

2. Đối với những chân tường bị ẩm mạnh ( chân tường bị thâm đen do nước, hoặc khi chạm tay thì thấy có nước làm ướt tay ), với những cách xử lý thông thường chỉ khắc phục được tạm thời. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu bạn cách xử lý triệt để ẩm chân tường để tránh bong tróc sơn với các bước như sau: 

Bước 1: Cắt chân tường từ mép nền nhà ( hoặc từ mép trên của gạch ốp chân tường, vẫn giữ gạch ốp chân tường )

Bạn cắt với chiều cao khoảng 20 cm, chiều sâu khoảng 5 cm với tường 10 hoặc 10 cm với tường 20. Bạn lưu ý chỉ cắt và xử lý các đoạn nhỏ một để không làm đổ hoặc hỏng tường. 

Bước 2: Sử dụng xi măng cát vàng mác cao ( mác 250 trở lên ) để nhồi trám vào trong chỗ vừa cắt.

Khi nhồi thì để lại khoảng 1,5 cm - 2 cm để sau này còn trát vữa hoàn thiện sau. Bạn để chờ sau 1 đến 3 ngày cho xi măng cát khô hoàn toàn rồi mới làm thêm các đoạn chân tường tiếp theo. Lưu ý chỉ trát hoàn thiện khi lớp xi măng cát bên trong đã khô hoàn toàn.

Bước 3: Trát vữa xi măng cát như bình thường để hoàn thiện lại các khu vực chân tường bị cắt.

Lưu ý, bạn không nên trát vữa xi măng mác cao, vì sau này còn sử dụng phụ gia chống ẩm và sơn để hoàn thiện

Bước 4: Sử dụng phụ gia chống ẩm Anti-moisture additive để quét lên khu vực chân tường đang xử lý

( Chú ý: Để tường khô hoàn toàn mới sử dụng phụ gia chống ẩm ). Bạn sử dụng chổi sơn quét 2 lớp Anti-moisture additive với nguyên tắc lớp trước khô hoàn toàn mới quét lớp tiếp theo. Bạn có thể cho một phần phụ gia chống ấm Anti-moisture additive vào lớp vữa trát ( tỷ lệ vữa trát : Anti-moisture additive là khoảng 20: 1 )

Bước 5: Sử dụng Sơn lót chống kiềm chống muối ngoại thất Primer cho ngoài trời, hoặc Sơn lót chống kiềm chống muối nội thất Sealer cho trong nhà.

Để tốt hơn bạn có thể sử dụng Sơn lót chống kiềm chống muối ngoại thất Primer cho cả trong nhà và ngoài trời. Bạn nên sử dụng sơn lót có khả năng kháng muối, vì tường luôn có một lượng muối nhất định ( có trong vật liệu xây dựng ) sẽ dễ làm loang màu mất màu sơn. Bạn sơn 2 lớp theo nguyên tắc lớp trước khô hoàn toàn mới sơn lớp tiếp theo.

Bước 6: Sử dụng sơn màu để sơn hoàn thiện

Bạn có thể sử dụng : Sơn siêu bóng ngoại thất hệ men sứ Selena để sơn ngoài trời, và Sơn siêu bóng nội thất hệ men sứ Jessica để sơn ở trong nhà. Khi sơn bạn phải sơn theo nguyên tắc lớp trước khô rồi mới sơn lớp tiếp theo.

Trên đây Sơn SEECOLOR giới thiệu đến bạn cách xử lý triệt để sơn ở chân tường bị bong tróc do ẩm. Hy vọng bai viết trên giúp bạn giải quyết được vấn đề nêu trên. Xin cảm ơn bạn đã đón đọc!.

Các bài viết tham khảo: 

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

Ba điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà

Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Xu hướng màu sắc năm 2021

Nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ

Cách chọn màu sơn nội thất

Sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà

Thi công sơn nhà hoàn hảo

Sơn chống thấm màu đa sắc cao cấp

Chọn hướng nhà theo tuổi

Kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách

Phong thủy trong xây nhà

Chọn màu sơn theo mệnh

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Chữ tín trong cuộc sống

Kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách

Những điều cần lưu ý khi tư vấn sơn nhà cho khách hàng

Những điều cần lưu ý khi sơn nhà

Chọn màu sơn cho phòng bếp

Chọn màu sơn cho phòng ngủ

Các lỗi và cách khắc phục trong thi công sơn

Màu sơn nhà cho người mệnh mộc

Màu sơn nhà cho người mệnh thủy

Màu sơn nhà cho người mệnh kim

Màu sơn nhà cho người mệnh thổ

Màu sơn nhà cho người mệnh hỏa

Tin liên quan

Cách đơn giản để xử lý ngấm dột tường giáp gianh 2 nhà

Ngày đăng 28-02-2023

Có một vấn đề mà các ngôi nhà liền kề ở các thành phố thường xuyên gặp phải là: Tường giáp gianh thường bị ngấm nước mỗi khi trời mưa, làm cho sơn trong nhà bị bong tróc, phồng rộp, ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và sinh hoạt của chủ nhà.

Trong bài viết dưới đây, Sơn SEECOLOR sẽ mách bạn cách đơn giản để khắc phục tình trạng trên, xin mời bạn đón đọc.

Cách sơn lại nhà trên nền sơn bóng cũ

Ngày đăng 06-10-2022

Sơn lại nhà là một công việc tốn nhiều công sức. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR chỉ đề cập đến những khó khăn cụ thể trong việc thi công sơn lại nhà trên nền lớp sơn bóng cũ. Qua đó, Sơn SEECOLOR cũng đưa ra các cách khắc phục để sơn lại trên nền là lớp sơn bóng cũ. Xin mời bạn đón đọc.

Nên sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve bằng sơn mịn hay sơn bóng

Ngày đăng 29-05-2022

Khi bạn muốn sơn sửa lại nhà, đặc biệt là với tường cũ được quét bằng vôi ve lâu năm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn bóng để sơn sửa lại. Tuy nhiên khi sơn sửa lại nhà bạn cần có những lưu ý như sau để đảm bảo cho sơn được bền chắc. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR sẽ giúp bạn cách giải quyết vấn đề nêu trên.

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

Ngày đăng 17-04-2022

Tường bị nứt dăm, nứt chân chim là một nguyên nhân có thể gây loang màu sơn cục bộ tại khu vực đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi màng sơn kém bền vững, theo thời gian bị nứt theo tường. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những tư vấn cần thiết để giải quyết vấn đề trên

3 điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

Ngày đăng 26-03-2022

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng trong hoàn thiện để đưa ngôi nhà vào sử dụng. Có nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên sơn nhà vào lúc nào là hợp lý. Có người thì suy nghĩ để một thời gian cho tường khô hẳn mới sơn, có người thì chờ đến cuối năm, có người thì vội vàng sơn ngay trong khi vừa trát xong tường còn hơi ẩm, .... 

Sau đây là các điều kiện hoàn hảo để bạn có thể sơn nhà, Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn:

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

Ngày đăng 12-02-2022

Năm 2021 qua đi với rất nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 gây ra. Cả thế giới phải thay đổi và thích ứng với muôn vàn khó khăn đó. Màu tím Very Peri 17 - 3938 đã được Cơ quan quản lý sắc màu toàn cầu Pantone chọn là màu của năm 2022.

Lấy cảm hứng từ màu tím Very Peri, sơn SEECOLOR xin giới thiệu với bạn một số lưu ý khi lựa chọn tone màu tím trong việc sơn trang trí nhà cửa.

6 lợi ích từ sản xuất sơn theo công nghệ mới

Ngày đăng 11-02-2022

Công nghệ Phân tán siêu hạt được ERAN COLORS phát triển từ năm 2018 đã đạt được những tiến bộ nổi bật, với việc ra mắt dòng sơn SEECOLOR chất lượng ưu việt, chống lại được các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết nhiệt đới gió mùa tại thị trường Việt Nam.

Công nghệ Phân tán siêu hạt là quá trình sử dụng dẫn xuất kết hợp với phụ gia, cùng nguyên liệu cao cấp mới để ứng dụng trong sản xuất sơn nước, được sơn SEECOLOR nghiên cứu phát triển.

Dưới đây là 6 lợi ích thu được từ...

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Ngày đăng 28-11-2021

Các màu sơn khi đặt cùng nhau sẽ làm nổi bật lên một cách hài hòa, hoặc có thể làm chúng lộn xộn và trông rất kỳ cục, phụ thuộc phần lớn vào cách phối hợp chúng. Trong phối hợp các màu sơn phào chỉ với màu nền chung đều có những nguyên tắc nhất định để thực hiện. Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn 5 nguyên tắc cơ bản chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời để bạn tham khảo.

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.