Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Sơn lót có tác dụng rất lớn đến vẻ đẹp cũng như độ bền của màu sắc. Ngoài việc tạo ra bề mặt trắng để sơn màu, tác dụng quan trọng hơn hết là khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) của sơn lót, công dụng này quyết định đến độ bền của màu sắc theo thời gian. Vì vậy khi sơn nhà, bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến sơn lót.

Chức năng của sơn lót là làm trắng bề mặt tường và kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) để bảo vệ sơn màu.

Người tiêu dùng, hoặc nhiều khi là ngay cả thợ sơn lành nghề đều không biết được ( hoặc không hiểu hết ) chức năng thực sự của sơn lót.

- Khi sơn màu thì bạn cần phải sử dụng sơn lót ( trừ sơn chống thấm màu đa sắc ) để sơn trước với mục đích là làm nền trắng. Sơn màu sẽ lên màu tươi sáng đẹp hơn nếu được sơn lên trên một nền trắng, còn nếu không được sơn lên nền trắng thì màu sơn sẽ bị thâm đen. Đó là tác dụng thứ nhất của sơn lót.

Sơn lót tạo bề mặt trắng cần sơn màu và chống lại kiềm, chống lại muối

Sơn lót ngoài tác dụng làm trắng bề mặt cần sơn, còn có một tác dụng quan trọng là kháng kiềm, kháng muối ( nếu có )

Chức năng quan trọng của sơn lót là khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) 

- Tác dụng thứ 2 của sơn lót quan trọng hơn rất nhiều là tác dụng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) của sơn lót. Màu sắc có bền đẹp theo thời gian hay không đều phụ thuộc phần lớn vào tác dụng này của sơn lót. Nguyên nhân phải sử dụng sơn lót kháng kiềm, kháng muối là vì bề mặt tường vữa luôn luôn có một hàm lượng kiềm và muối nhất định ( ở trong các vật liệu như xi măng, cát, gạch, ...), nếu lớp sơn lót không có khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ), thì sau một thời gian sử dụng với hơi ẩm vẫn còn trong tường sẽ đẩy dần lượng kiềm, muối này thoát ra ngoài, theo thời gian sẽ làm mất màu sơn.

Có nhiều công trình xây dựng, do cần phải tiết kiệm chi phí, đã sử dụng sơn trắng để lót thay vì sử dụng sơn lót kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ), nên độ bền của màu cùng với tuổi thọ của sơn sẽ không được dài lâu. Ngoài ra, cũng có nhiều loại sơn lót chống kiềm khác nhau về chất lượng, do được sản xuất với các loại nhựa nhũ tương kháng kiềm khác nhau, và với tỷ lệ nhựa nhũ tương khác nhau, hoặc các loại phụ gia khác nhau, ... nên nhiều khi sơn lót không được chú trọng để đảm bảo về chất lượng dẫn tới các hư hỏng trong quá trình sử dụng sơn.

Khi sơn nhà, Sơn SEECOLOR khuyến cáo đến bạn, nên sử dụng các sản phẩm sơn lót kháng kiềm và kháng muối ( nếu có ) để sơn lót, việc này sẽ đảm bảo cho màu sơn của bạn bền đẹp và tuổi thọ của sơn được dài lâu.

Chúc bạn sơn nhà được đẹp bền như ý, xin chân thành cảm ơn bạn đã đón đọc !

Các bài viết liên quan:

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

Các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng

Kỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư

Tường bị muối và cách khắc phục để sơn tường bị muối

Cách chọn màu sơn nội thất

Sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp

Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông

Cách chọn màu sơn ngoại thất

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà

Thi công sơn nhà hoàn hảo

Chọn hướng nhà theo tuổi

Chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản

Kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách

Phong thủy trong xây nhà

Quy trình thi công sơn bả

Nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ

Chọn màu sơn theo mệnh

Màu sơn nhà cho người mệnh mộc

Màu sơn nhà cho người mệnh thủy

Màu sơn nhà cho người mệnh kim

Màu sơn nhà cho người mệnh thổ

Màu sơn nhà cho người mệnh hỏa

Những điều cần lưu ý khi sơn nhà

Các lỗi và cách khắc phục trong thi công sơn

Tin liên quan

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn màu và sơn chống thấm màu có những điểm giống nhau về khả năng tương hợp màu, nhưng có một số điểm khác nhau căn bản về tính chất và công dụng. Vì vậy, khi sử dụng bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với mục đích của mình để đạt được công dụng tốt nhất.

Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những phân tích so sánh giữa sơn màu với sơn chống thấm màu, xin mời bạn đón đọc.

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Ngày đăng 08-09-2021

Sơn chống thấm màu ra đời để đáp ứng nhu cầu chống thấm tường đứng mà vẫn có màu sắc để trang trí mà giảm được giá thành khi không phải sơn sơn màu. Mặc dù cùng mục đích là chống thấm, nhưng sơn chống thấm màu có nhiều điểm khác biệt lớn so với sơn chống thấm trộn xi măng. Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn phân tích sự khác nhau giữa sơn chống thấm màu với sơn chống thấm trộn xi măng để bạn dễ lựa chọn cho các mục đích sơn của mình, xin mời bạn đón...

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn nhà thuộc dòng sơn bóng cứng có đặc điểm và tính năng ưu việt về độ bền và sự tươi sáng của màu sắc. Cần 2 yếu tố để có thể khẳng định là dòng sơn bóng cứng: Một là điều kiện cần là bề mặt rất cứng sau khi chuyển thể thủy tinh, hai là điều kiện đủ là màu sắc tươi sáng hơn các dòng sản phẩm tương tự thông thường khác. Dòng sơn này ít bám bụi, và chỉ dòng sơn này mới tích hợp được tính năng tự chùi rửa. Tính năng tự chùi rửa...

So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Ngày đăng 02-09-2021

Để nhận biết là sơn mịn hay sơn bóng thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn nghiêng vào bề mặt là có thể nhận biết và đánh giá được. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về sự khác nhau của đặc điểm cũng như tính chất của sơn mịn và sơn bóng thì không phải ai cũng nhận biết được. Có nhiều người làm thợ sơn lâu năm, hay bán sơn lâu năm cũng không thể nắm được điều này. Đây là điều căn bản giúp chúng ta hiểu hơn về vật liệu bảo vệ trang trí bề mặt như sơn nước...

Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng 01-08-2021

Sơn nhà bị bay màu, loang màu làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường bị bay màu, loang màu là hiện tượng toàn bộ hoặc cục bộ một khu vực tường sơn bị mất màu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bay màu, loang màu của sơn gốc nước. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn các nguyên nhân làm sơn bị bay màu, loang màu, và cách khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu.

Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

Ngày đăng 31-07-2021

Sơn nhà bạn bị bong tróc phồng rộp làm giảm mất giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cùng với đó là lớp sơn để bảo vệ cho tường cũng không còn, để lâu ngôi nhà bạn sẽ bị xuống cấp và bị thấm dột. Sơn SEECOLOR xin được lý giải nguyên nhân và cách xử lý cho bạn trong bài viết dưới đây.

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Ngày đăng 20-07-2021

Người bán hàng luôn muốn bán được hàng với giá cao, còn người mua hàng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Để đạt được một thỏa thuận mua bán đều cần phải thỏa mãn được hai yêu cầu giữa người mua và người bán, đó là điểm hợp lý để giao dịch xảy ra.

Với mặt hàng sơn nhà, trong rất nhiều các hãng sơn với chất lượng giá cả khác nhau, để bạn có thể chọn lựa được một nhãn hàng là việc không dễ dàng. Nhưng khi mua sơn, bạn có...

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Ngày đăng 08-07-2021

Trên thi trường vật liệu xây dựng, có rất nhiều hãng sơn với các tên tuổi khác nhau. Song song với đó là chất lượng sơn của các hãng cũng rất khác nhau. Tùy theo phân khúc, mà các hãng sơn lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm với chất lượng và giá cả khác nhau.

Nhu cầu kinh doanh sơn cũng phát triển tốt trong những năm gần đây, vì thị trường xây dựng tại Việt Nam luôn tăng trưởng rất ấn tượng với 2 con số.