Sơn tường bị bay màu, loang màu, nguyên nhân và cách khắc phục

Sơn nhà bị bay màu, loang màu làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sơn tường bị bay màu, loang màu là hiện tượng toàn bộ hoặc cục bộ một khu vực tường sơn bị mất màu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bay màu, loang màu của sơn gốc nước. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn các nguyên nhân làm sơn bị bay màu, loang màu, và cách khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu.

Các nguyên nhân dẫn tới sơn nhà bị bay màu, loang màu

Sơn bị bay màu, loang màu phần lớn do 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây gây ra: Nguyên nhân do sử dụng loại sơn không phù hợp, và nhóm nguyên nhân do lỗi thi công sơn. Sơn SEECOLOR xin được phân tích cụ thể trong 3 nhóm nguyên nhân này .

nguyên nhân làm cho sơn tường bị bay màu, loang màu

Các nguyên nhân làm cho sơn tường bị bay màu, loang màu

Nguyên nhân do sử dụng loại sơn không phù hợp, hoặc sơn không đảm bảo chất lượng

     1. Không sử dụng sơn lót, hoặc có sử dụng nhưng lại là loại sơn lót không đảm bảo chất lượng, không có khả năng kháng kiềm, kháng muối. Lượng kiềm, muối luôn luôn tồn tại trong các dạng vật liệu xây dựng như gạch, cát, xi măng, nước, hơi ẩm trong không khí, ... khi gặp được điều kiện thích hợp ( có hơi ẩm ) thì sẽ đẩy ra gây lão hóa cho sơn, làm cho sơn bị hỏng. Sơn lót được sử dụng nguyên liệu có khả năng kháng kiềm, kháng muối tốt cùng với hàm lượng nhựa nhũ tương cao thì sẽ ngăn ngừa được lượng kiềm, muối đẩy ra.

     2. Sử dụng sơn màu phủ không phù hợp, hoặc sơn màu phủ không đảm bảo chất lượng. Sơn màu ( đặc biệt là ngoài trời ) trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố xấu tác động đến. Vì vậy nếu sử dụng loại sơn màu không phù hợp ( lấy sơn trong nhà sơn ra ngoài trời ), hoặc sơn màu chất lượng không đảm bảo thì sẽ dẫn tới tình trạng sơn bị bay màu, loang màu. Nếu điều kiện cho phép, bạn nên sử dụng các loại sơn cao cấp, sơn bóng, sơn siêu bóng để sơn cho ngôi nhà mình, vì các loại sơn này rất bền và đẹp, nó ngăn ngừa hơi nước thẩm thấu qua màng sơn nên sơn sẽ bền hơn rất nhiều.

Nguyên nhân do lỗi trong thi công sơn.

     1. Thi công sơn khi tường vẫn còn quá ẩm hoặc trong điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt như quá khô nóng ( nhiệt độ tường hơn 50ºC ), hoặc quá nồm ẩm ( độ ẩm hơn 80% ).

Với thời tiết quá khô nóng, khi bạn sơn thì sơn chưa kịp đông kết đã bị hút hết nước, dẫn tới nhựa nhũ tương không có thời gian để chuyển thể thủy tinh hóa, cùng với các chất phụ gia không được dàn trải đều trên bề mặt, làm sơn bị lão hóa nhanh và bị rạn nứt, khả năng bảo vệ tường và bảo vệ màu sẽ kém.

Với thời tiết quá nồm ẩm: Khi bạn sơn lót lớp đầu tiên sẽ có tác dụng ngăn ngừa và trung hòa lượng kiềm, muối trong tường, nếu lớp sơn lót đầu tiên không khô hoặc khô quá lâu sẽ dẫn tới lượng kiềm và muối bên trong tường thẩm thấu qua quá nhiều dẫn tới lớp thứ 2 sẽ không ngăn hết được làm ảnh hưởng đến sơn màu.

     2. Thi công sơn cẩu thả không đảm bảo theo đúng quy trình được nhà sản xuất khuyến cáo: Đối với chất lượng sơn thì thi công chiếm một phần không nhỏ quyết định vào sự bền đẹp sau này. Khi thi công sơn, bạn luôn luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc lớp trước khô mới sơn lớp tiếp theo, mục đích là để ngăn ngừa lượng kiềm, muối trong tường không cho thoát ra phá hủy màu sơn ( ngăn ngừa theo lớp sẽ có tác dụng tối đa ), và không cho màng sơn quá dầy cùng một lúc làm màu sơn không tươi đẹp và dễ bị bong tróc, phồng rộp. 

Nguyên nhân do tường bị ẩm.

Khi tường quá ẩm sẽ làm cho lượng muối, kiềm trong tường có cơ hội thoát ra, cùng với đó là vi khuẩn và rêu mốc cũng sinh sôi phát triển, lâu dần sẽ làm sơn loang màu, ố vàng hoặc bị bong tróc.

Cách khắc phục sơn bị bay màu, loang màu.

Nếu sơn chỉ bị bay màu hoặc loang màu thì bạn cũng không cần phải cạo bỏ lớp sơn đi, bạn chỉ cần đánh sạch bụi còn dính trên mặt tường là có thể sơn luôn được. Nếu lớp sơn bị bong tróc phồng rộp thì bạn mới cần phải đánh sạch lớp sơn đó đi thôi. Bạn có thể tham khảo trong bài viết: Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý, và bài viết: những điều cần lưu ý khi sơn nhà

Sử dụng dụng loại sơn tường phù hợp, có chất lượng tốt để sơn.

Khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu

Khắc phục sơn tường bị bay màu, loang màu

     - Sử dụng đúng loại sơn lót có khả năng kháng kiềm, kháng muối để sơn lót. Bạn có thể tham khảo ở bài viết: Tường bị muối và cách khắc phục để sơn tường bị muối, và bái viết sơn chất lượng tốt khác biệt các loại sơn bình thường khác như thế nào

     - Không sử dụng sơn lót và sơn màu trong nhà để sơn ra ngoài trời.

     - Sơn màu cũng phải lựa chọn loại sơn có chất lượng đảm bảo để sơn. Nếu có thể bạn hãy sử dụng loại sơn màu cũng có khả năng kháng kiềm, kháng muối nặng trong các trường hợp tường bị nhiễm muối quá nhiều hoặc nơi gần biển.

Thi công sơn theo đúng quy trình kỹ thuật đã được nhà sản xuất khuyến nghị

     - Sơn tường bị bay màu, loang màu cũng có một phần là do lỗi khi thi công không đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Khi thi công không đủ lớp, hoặc không theo nguyên tắc lớp trước khô mới thi công lớp tiếp theo, làm cho các lớp sơn không còn chức năng ngăn hơi ẩm ngăn kiềm hoặc ngăn muối sẽ làm sơn nhanh lão hóa mà kém bền màu. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết: Quy trình thi công sơn bả, thi công sơn nhà hoàn hảo, chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản, và sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp

     - Chỉ thi công sơn khi tường đã khô kết hợp với thời tiết thuận lợi, không quá khô nóng, không quá nồm ẩm, để đảm bảo các lớp sơn đều và khô hoàn toàn trong khi thi công. Bài viết tham khảo: các lỗi và cách khắc phục trong thi công sơn.

Trên đây là bài viết Sơn SEECOLOR chỉ ra nguyên nhân dẫn tới sơn màu bị bay màu, loang màu, và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn sơn và sơn nhà mình được hoàn hảo như ý.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã đón đọc !.

Các bài viết khác liên quan: Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người thông thái, mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh, các nguyên tắc để sơn điểm nhấn trong một căn phòng, kỹ thuật sơn tường tầng hầm, tầng âm nhà hoặc chung cư, cách chọn màu sơn nội thất, cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà, kỹ thuật sơn bề mặt bê tông, cách chọn màu sơn ngoại thất, kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà, chọn hướng nhà theo tuổi, kinh nghiệm chọn màu sơn cho phòng khách, phong thủy trong xây nhà, nét cổ điển với màu vàng kem nhẹ, chọn màu sơn theo mệnh, màu sơn nhà cho người mệnh mộc, màu sơn nhà cho người mệnh thủy, màu sơn nhà cho người mệnh kim, màu sơn nhà cho người mệnh thổ, màu sơn nhà cho người mệnh hỏa, chữ tín trong cuộc sống, những điều cần lưu ý khi tư vấn sơn nhà cho khách hàng, người bán hàng xuất sắc, chọn màu sơn cho phòng bếp, chọn màu sơn cho phòng ngủ.
 

Tin liên quan

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

Sơn nhà màu trắng sứ thì kết hợp với phào chỉ màu gì

Ngày đăng 13-10-2021

Màu trắng sứ là màu được sử dụng từ rất lâu ở Phương Tây, hiện nay xu hướng sử dụng màu này đang thịnh hành và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Màu trắng sứ luôn cho bạn một vẻ đẹp tinh tế thuần khiết, và là một màu theo phong cách hiện đại trẻ trung.

Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn cách chọn màu sơn phào chỉ sao cho hợp với sơn màu trắng sứ, xin mời bạn đón đọc.

Sơn lót có tác dụng gì ?, tại sao phải sử dụng sơn lót ?

Ngày đăng 21-09-2021

Sơn lót có tác dụng rất lớn đến vẻ đẹp cũng như độ bền của màu sắc. Ngoài việc tạo ra bề mặt trắng để sơn màu, tác dụng quan trọng hơn hết là khả năng kháng kiềm, kháng muối ( nếu có ) của sơn lót, công dụng này quyết định đến độ bền của màu sắc theo thời gian. Vì vậy khi sơn nhà, bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến sơn lót.

Sơn màu và sơn chống thấm màu khác nhau như thế nào

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn màu và sơn chống thấm màu có những điểm giống nhau về khả năng tương hợp màu, nhưng có một số điểm khác nhau căn bản về tính chất và công dụng. Vì vậy, khi sử dụng bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với mục đích của mình để đạt được công dụng tốt nhất.

Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những phân tích so sánh giữa sơn màu với sơn chống thấm màu, xin mời bạn đón đọc.

Sự khác biệt của sơn chống thấm màu và sơn chống thấm trộn xi măng

Ngày đăng 08-09-2021

Sơn chống thấm màu ra đời để đáp ứng nhu cầu chống thấm tường đứng mà vẫn có màu sắc để trang trí mà giảm được giá thành khi không phải sơn sơn màu. Mặc dù cùng mục đích là chống thấm, nhưng sơn chống thấm màu có nhiều điểm khác biệt lớn so với sơn chống thấm trộn xi măng. Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn phân tích sự khác nhau giữa sơn chống thấm màu với sơn chống thấm trộn xi măng để bạn dễ lựa chọn cho các mục đích sơn của mình, xin mời bạn đón...

Lý do nên sơn nhà bằng sơn bóng cứng, ít bám bụi, có hiệu ứng tự chùi rửa

Ngày đăng 19-09-2021

Sơn nhà thuộc dòng sơn bóng cứng có đặc điểm và tính năng ưu việt về độ bền và sự tươi sáng của màu sắc. Cần 2 yếu tố để có thể khẳng định là dòng sơn bóng cứng: Một là điều kiện cần là bề mặt rất cứng sau khi chuyển thể thủy tinh, hai là điều kiện đủ là màu sắc tươi sáng hơn các dòng sản phẩm tương tự thông thường khác. Dòng sơn này ít bám bụi, và chỉ dòng sơn này mới tích hợp được tính năng tự chùi rửa. Tính năng tự chùi rửa...

So sánh đặc điểm và tính chất của sơn mịn và sơn bóng

Ngày đăng 02-09-2021

Để nhận biết là sơn mịn hay sơn bóng thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhìn nghiêng vào bề mặt là có thể nhận biết và đánh giá được. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn về sự khác nhau của đặc điểm cũng như tính chất của sơn mịn và sơn bóng thì không phải ai cũng nhận biết được. Có nhiều người làm thợ sơn lâu năm, hay bán sơn lâu năm cũng không thể nắm được điều này. Đây là điều căn bản giúp chúng ta hiểu hơn về vật liệu bảo vệ trang trí bề mặt như sơn nước...

Sơn tường bị bong tróc phồng rộp và cách xử lý

Ngày đăng 31-07-2021

Sơn nhà bạn bị bong tróc phồng rộp làm giảm mất giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà, cùng với đó là lớp sơn để bảo vệ cho tường cũng không còn, để lâu ngôi nhà bạn sẽ bị xuống cấp và bị thấm dột. Sơn SEECOLOR xin được lý giải nguyên nhân và cách xử lý cho bạn trong bài viết dưới đây.

Khi mua sơn nhà, bạn hãy là người tiêu dùng thông thái

Ngày đăng 20-07-2021

Người bán hàng luôn muốn bán được hàng với giá cao, còn người mua hàng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Để đạt được một thỏa thuận mua bán đều cần phải thỏa mãn được hai yêu cầu giữa người mua và người bán, đó là điểm hợp lý để giao dịch xảy ra.

Với mặt hàng sơn nhà, trong rất nhiều các hãng sơn với chất lượng giá cả khác nhau, để bạn có thể chọn lựa được một nhãn hàng là việc không dễ dàng. Nhưng khi mua sơn, bạn có...

Mở đại lý sơn nên chọn hãng sơn có định hướng sản phẩm chất lượng để kinh doanh

Ngày đăng 08-07-2021

Trên thi trường vật liệu xây dựng, có rất nhiều hãng sơn với các tên tuổi khác nhau. Song song với đó là chất lượng sơn của các hãng cũng rất khác nhau. Tùy theo phân khúc, mà các hãng sơn lựa chọn đưa ra thị trường sản phẩm với chất lượng và giá cả khác nhau.

Nhu cầu kinh doanh sơn cũng phát triển tốt trong những năm gần đây, vì thị trường xây dựng tại Việt Nam luôn tăng trưởng rất ấn tượng với 2 con số.